Tổng thống Indonesia tuyên bố chi 30 tỷ USD nếu tái đắc cử

TPO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã cam kết chuyển 30 tỷ USD cho các ngôi làng trên khắp đất nước Indonesia trong 5 năm tới nếu ông giành được nhiệm kỳ thứ 2 vào tháng Tư.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo
Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Trước đó, chính quyền của ông đã chuyển 256 nghìn tỷ rupiah (18,36 tỷ USD) cho các làng và điều này sẽ tăng lên 400 nghìn tỷ rupiah (28,54 tỷ USD) nếu ông có thêm 5 năm nữa, ông nói.

"Một nửa số người Indonesia sống ở các làng và có mức nghèo cao hơn ở các thành phố,. Việc sử dụng tiền tốt hơn, sự thịnh vượng của người dân sẽ được phân bổ đều hơn cho các ngôi làng xa xôi", ông Widodo nói với hàng ngàn người ủng hộ trong một hội trường ở Sentul, phía nam Jakarta

Tuy nhiên có nhiều lo ngại về việc những Quỹ làng chuyển tiền từ thành phố về các làng quê có thể gây tham nhũng và cũng đã có nhiều cuộc tranh luận về hiệu quả của chương trình.

Cơ quan chống tham nhũng của Indonesia đã bắt giữ hàng trăm quan chức làng kể từ khi chương trình Quỹ làng được đưa ra vào năm 2015.

Trong một báo cáo năm 2017, Ngân hàng Thế giới cho biết các quỹ làng đã không thể giảm thiểu tình trạng nghèo đói ở nông thôn thấp hơn. Nhưng Ngân hàng Thế giới ghi nhận những nỗ lực của Widodo nhằm cải thiện đời sống của ng dân trong các ngôi làng.

Ông Mitchowo Subianto, đối thủ của ông Widodo trong cuộc tranh cử tổng thống cho rằng vì sự quản lý sai lầm về kinh tế của Widodo đã khiến nhiều người Indonesia nghèo.

Liên minh những đảng ủng hộ Mitchowo cũng cáo buộc Widodo sử dụng Quỹ làng để giành phiếu bầu là một sự lạm dụng.

Mặt khác, Mitchowo cũng đã cam kết chuyển 1 tỷ rupiah đến mọi ngôi làng trên khắp quần đảo nếu đắc cử vào tháng Tư.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá