Tổng thống Indonesia xin lỗi vì ...khói

TP - Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono hôm qua xin lỗi vì tình trạng khói bốc lên các đám cháy rừng ở nước này (chủ yếu do đốt rừng làm rẫy) đang làm ô nhiễm Singapore và Malaysia.

Tổng thống Indonesia xin lỗi vì ...khói

> 8 công ty Malaysia bị cáo buộc gây cháy rừng ở Indonesia
> Dân Singapore phải ở trong nhà để tránh ô nhiễm

Chỉ số ô nhiễm ở Singapore đã lên mức cao kỷ lục. Ảnh: ABC.net.au
Chỉ số ô nhiễm ở Singapore đã lên mức cao kỷ lục. Ảnh: ABC.net.au .

Chỉ số ô nhiễm của Singapore tuần qua lên đến mức cao nhất, còn Malaysia đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở hai khu vực. “Với tư cách Tổng thống Indonesia, tôi xin lỗi vì những điều đã xảy ra và mong người dân Malaysia và Singapore hiểu”, ông Yudhoyono nói.

Lời xin lỗi được đưa ra chỉ vài ngày ông Yudhoyono chỉ trích Singapore là “hành động như trẻ con” khi nói rằng tình trạng ô nhiễm ở quốc đảo này là do khói từ Indonesia bay sang.

Đợt hỏa hoạn trên hàng trăm héc-ta đất than bùn đang gây cuộc khủng hoảng môi trường tồi tệ nhất ở Singapore trong suốt thập kỷ qua. Khói bụi cay xè đang giảm dần ở Singapore nhưng lại lan lên phía bắc về phía Malaysia.

Tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, chỉ số ô nhiễm lần đầu tiên lên đến 200, mức “cực kỳ không tốt cho sức khỏe”. Chính quyền yêu cầu các trường học ở thủ đô và nhiều bang khác đóng cửa tạm thời.

Trúc Quỳnh
Theo Strait Times, The Australian

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá