Sự kiện ngoại giao chấn động:

Tổng thống Iran bất ngờ viết thư cho ông Bush

TP - Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad vừa gửi một lá thư viết bằng tiếng Anh cho Tổng thống Mỹ George Bush đề xuất những giải pháp mới nhằm chấm dứt hơn 1/4 thế kỷ đối đầu giữa 2 nước.

Tổng thống Iran M. Ahmadinejad
Người phát ngôn của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Iran cho biết, Ngoại trưởng Manouchehr Mottaki trao lá thư đặc biệt này cho Đại sứ Thụy Sĩ ở Tehran vào chiều 8/5 để sau đó chuyển tới tay Tổng thống Bush.

Theo Người phát ngôn Chính phủ Iran Gholamhossein Elham, trong thư, Tổng thống Ahmadinejad đã phân tích tình hình quốc tế, tìm kiếm cội rễ của các vấn đề để từ đó đề xuất với ông Bush những phương cách mới nhằm loại bỏ tình trạng nguy hiểm hiện nay trên thế giới.

Vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Iran là một phần quan trọng trong thư. Quan chức Iran khẳng định, chi tiết của lá thư đang được toàn thế giới quan tâm chỉ được tiết lộ sau khi Tổng thống Bush nhận thư.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Iran viết thư cho người đồng cấp ở Mỹ từ năm 1979 khi 2 nước cắt đứt quan hệ bởi một nhóm vũ trang tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Tehran và bắt giữ 52 con tin.

Những năm 1980, quan chức ngoại giao Iran – Mỹ đã có những cuộc tiếp xúc bí mật thông qua “kênh” Thụy Sĩ khi Mỹ muốn Iran giúp vụ giải thoát con tin ở Li Băng.

Năm 1995, Tổng thống Iran Akbar Haghemi Rafsanjani từng đề nghị ký hợp đồng khai thác gas trị giá 1 tỷ USD với Cty Mỹ, nhưng Tổng thống Bill Clinton từ chối.

Gần đây quan hệ căng thẳng giữa 2 nước xung quanh vấn đề hạt nhân đang lên đến đỉnh điểm và chiến tranh có thể nổ ra. Một quan chức ngoại giao phương Tây giấu tên đánh giá việc Tổng thống Iran gửi thư cho ông Bush là “quả bom ngoại giao”.

Theo vị này, do các cuộc tiếp xúc giữa Mỹ – Iran trước đây diễn ra bí mật, ở cấp quan chức ngoại giao nên không thể giải quyết được gốc rễ vấn đề. Vì thế cộng đồng quốc tế kỳ vọng cuộc đối thoại cấp Tổng thống sẽ tạo ra bước đột phá.

Tin tức về lá thư của Tổng thống Iran gửi ông Bush được phát đi trong khi Ngoại trưởng của 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức đang nhóm họp tại New York (Mỹ) bàn về vấn đề hạt nhân Iran.

Hiện dư luận đang mong chờ phản ứng của Washington về lá thư của Tổng thống Iran. Một ngày trước khi Tổng thống Iran gửi thư, ông Bush trả lời phỏng vấn rằng vẫn muốn tìm kiếm giải pháp ngoại giao trong cuộc khủng hoảng Iran.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng