Tổng thống Iran: Cấm vận sẽ vô ích

TPO - Hôm qua, 16/3, Tổng thống Iran tuyên bố, dự thảo nghị quyết gồm những biện pháp cấm vận mới nhằm vào nước này sẽ không thể buộc Iran từ bỏ quyền được làm giàu uranium của mình.

Ông Mahmoud Ahmadinejad còn cho rằng, Hội đồng Bảo an chỉ là công cụ cho các nước phương tây "chuyên đi ức hiếp kẻ khác" sử dụng để chống lại Tehran.

"Chúng tôi đã tìm ra chu trình chế tạo nhiên liệu hạt nhân. Chúng tôi sẽ không từ bỏ hoạt động này vì sức ép và các nước cũng không thể ngăn được con đường của Iran chỉ bằng những cuộc họp", Tổng thống Iran nhấn mạnh.

Ông Ahmadinejad còn đòi được phát biểu trước toàn thể Hội đồng Bảo an vào ngày cơ quan quyền lực nhất Liên Hợp Quốc này tiến hành bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt Iran. Trong khi đó, các thành viên Hội đồng Bảo an hiện chưa có ý kiến phản đối đề nghị của nhà lãnh đạo Iran, vốn nổi tiếng là cứng rắn.

Đại sứ Nam Phi tại Liên Hợp Quốc Dumisani Kumalo, nước đang giữ chức chủ lịch luân phiên của Hội đồng Bảo an thì bày tỏ: "Tôi cho rằng đó là việc có thể sẽ xảy ra". Theo lịch trình, phiên bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt Iran diễn ra vào tuần sau và nhiều khả năng văn bản này sẽ được phê chuẩn.

Trước đó hôm 15/3, các nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an là Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga cộng với Đức đã đạt thỏa thuận về dự thảo nghị quyết trừng phạt Iran. Tháng 12 năm ngoái, Liên Hợp Quốc cũng đã cấm vận hạn chế đối với Iran vì lý do tương tự.

Các biện pháp trừng phạt mới như cấm vận xuất khẩu vũ khí và trừng phạt kinh tế được đề xuất vì Iran không chịu chấm dứt chương trình làm giàu uranium. Các nước phương tây nghi ngờ Iran sử dụng hoạt động này để chế tạo bom nguyên tử, trong khi Iran tuyên bố họ chỉ muốn tạo ra nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân.

Thành An
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá