Tổng thống Iran đệ trình danh sách nội các mới

TPO - Báo giới hôm nay, 20/8, đưa tin, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã đệ trình danh sách tân nội các lên Quốc hội nước này.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: BBC

Đúng như lời tuyên bố cách đây ít ngày, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad bổ nhiệm ba nữ Bộ trưởng vào danh sách nội các mới gồm 21 thành viên mà ông vừa đệ trình lên Quốc hội.

Ba nữ chính trị gia Iran được ông Ahmadinejad bổ nhiệm vào các vị trí: Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Lao động và Bộ trưởng Giáo dục.

Sự xuất hiện của những nữ Bộ trưởng trong nội các chính phủ là một điều chưa từng xảy ra ở một đất nước Hồi giáo như Iran.

Giới phân tích cho rằng, cùng với quyết định này, ông Ahmadinejad sẽ phải đối mặt với sự chỉ trích kịch liệt từ phía những người thủ cựu, cũng như những nhân vật vốn có thành kiến với ông.

Được biết, trong danh sách nội các của Tổng thống Ahmadinejad, ông Manouchehr Mottaki được đề xuất tiếp tục đảm nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mostafa Mohammad Najjar được đề cử làm Bộ trưởng Nội vụ, và người thay thế ông ở vị trí cũ là ông Ahmaf Vahidi.

Ông Ahmadinejad cũng quyết định đề cử ông Heydar Moslehi làm Bộ trưởng Tình báo, và giữ nguyên vị trí của Bộ trưởng Kinh tế Shamseddin Hosseini.

Một sự thay đổi đáng chú ý khác là Bộ trưởng Thương mại Massoud Mirkazemi được đề xuất chuyển sang làm Bộ trưởng Dầu mỏ.

Với quyết định này, ông Ahmadinejad hi vọng, ông Massoud Mirkazemi sẽ có những biện pháp kích thích tăng sản lượng dầu mỏ và khí đốt của Iran, bất chấp các lệnh cấm vận của Mỹ và Liên Hợp Quốc áp đặt lên quốc gia này vì những tranh cãi về chương trình hạt nhân Iran.

Theo kế hoạch, vào 9 giờ tối hôm nay, 20/8 (giờ địa phương), Tổng thống Ahmadinejad sẽ có bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, nhằm công bố tên tuổi của 21 thành viên nội các do ông đề cử.

Thu Thảo
Theo BBC/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá