Tổng thống Iran: Giá dầu mỏ "vẫn thấp"

Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad, lại một lần nữa "gây sốc" với thế giới khi tuyên bố hôm 19/4 rằng giá dầu thô, hiện đang lên mức cao nhất kể từ 18 năm qua, vẫn còn thấp và ở dưới mức giá thực tế.

Tổng thống Iran Ahmadinejad luôn có các tuyên bố gây sốc với thế giới. (ảnh AP)

Lời tuyên bố trên của tống thổng Iran khiến cho thế giới lo ngại vì Iran là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 4 trên thế giới và lớn thứ 2 trong khối OPEC, mỗi ngày xuất khẩu khoảng 2,5 triệu thùng dầu.

Trong lời tuyên bố của mình, tổng thống Iran Ahmadinejad cũng nói rằng các nước phát triển đang hưởng lợi phần lớn từ việc giá dầu tăng cao như hiện nay chứ không phải những nước xuất khẩu dầu như Iran.

"Giá dầu trên thế giới vẫn chưa đạt mức giá thực của nó. Trong khi đó, những sản phẩm sản xuất ra từ dầu thô đang được bán với giá cao gấp hàng chục lần tại những nước sản xuất dầu mỏ và các nước phát triển đang hưởng lợi từ đó," đài phát thanh quốc gia Iran trích dẫn lời phát biểu của Ahmadinejad.

"Giá dầu phải được quyết định bởi cung cầu thị trường," ông Ahmadinejad nói. Tuy nhiên, tổng thống Iran đã không nói rằng giá dầu mỏ sẽ tăng đến mức giá nào là hợp lý và Iran sẽ không sử dụng dầu mỏ như một loại vũ khí. Ông Ahmadinejad còn nói rằng các nước sản xuất dầu trong và ngoài OPEC nên thành lập một quỹ để giúp các nước đang phát triển giảm sức ép từ việc giá dầu cao.

Trong phiên giao dịch sáng 19/4, giá dầu thô nhẹ giao tháng 5/2006 tăng hẳn lên mức 71,60 USD/thùng trên thị trường giao dịch dầu mỏ New York, cao hơn 42% so với mức giá cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giá rất cao, một kỷ lục mới, vượt qua cả kỷ lục 70,85 USD/thùng của ngày 30/8 năm ngoái sau cơn bão Katrina, do những căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá