Tổng thống Iran không ngại áp lực phương Tây

Trong một bài diễn văn Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói đất nước ông sẽ chống lại áp lực từ phương Tây và sẽ không từ bỏ quyền có năng lượng hạt nhân.

Tổng thống Ahmadinejad nói Iran có quyền có chương trình hạt nhân vì mục đích hoà bình
Ông Ahmadinejad cũng công kích bài diễn văn thường niên đọc trước toàn dân của Tổng thống Hoa Kỳ George Bush.

Trong bài diễn văn thường niên, Tổng thống Bush nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đương đầu với mối đe doạ từ tham vọng hạt nhân của Iran và gọi Iran là một quốc gia bị một nhóm nhỏ các lãnh tụ tôn giáo cầm giữ làm con tin.

Ông Ahmadinejad đả kích Tổng thống Hoa Kỳ là kẻ hiếu chiến, cần phải bị đưa ra xét xử.

Cứng rắn hơn bao giờ hết

Trong bài diễn văn của ông Ahmadinejad có một phần kêu gọi lòng ái quốc của công chúng Iran, vốn đã ủng hộ quyền có công nghệ hạt nhân của Tehran.

Nó cũng có thể là một nỗ lực nhằm thuyết phục thế giới Hồi giáo và các nước đang phát triển vốn đã phẫn nộ về một số khía cạnh trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Việc Iran dỡ bỏ niêm phong ở một cơ sở hạt nhân hồi tháng trước khiến quốc tế hết sức lo ngại
Iran đã tích cực tranh thủ các thành viên của phong trào không liên kết thuộc Ban Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA trước khi cơ quan này có cuộc họp khẩn.

Iran nói phương Tây đang tìm cách bắt nạt Tehran nhằm buộc Iran phải từ bỏ quyền hợp pháp là có chương trình hạt nhân vì mục đích hoà bình, trong lúc lại làm ngơ cho các nước khác đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, bài diễn văn cũng phản ánh quan điểm cứng rắn của Tổng thống Iran. Ông Ahmadinejad đã lên án nhóm đàm phán hạt nhân trước đây của Iran là đã quá mềm yếu.

Kể từ khi thắng cử, ông đã tỏ ra cương quyết, đưa các nhà đàm phán cứng rắn hơn và nối lại việc luyện uranium hồi mùa hè năm ngoái.

Quốc tế lo ngại

Trong tháng qua, Iran đã dỡ bỏ các niêm phong ở một nhà máy làm giàu uranium và IAEA nói Tehran đã bắt đầu sẵn sàng cho việc làm giàu uranium, một chỉ dấu chính trị mà theo Liên hiệp Châu Âu là đáng lo ngại.

Trung Quốc thúc giục Tehran là phải đáp ứng các nghĩa vụ hạt nhân của mình, thế nhưng quyền của nước này trong việc có chương trình hạt nhân vì mục đích hoà bình cần phải được tôn trọng.

Hồi đầu tuần, Trung Quốc đã cùng 4 thành viên khác trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức có bước đi nhằm đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh đã gặp Ngoại trưởng Iran hôm qua Thứ Ba.

Ông đã nhấn mạnh Iran cần phải đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế trong lĩnh vực hạt nhân, và nói thêm Trung Quốc hy vọng vấn đề hạt nhân của Iran sẽ được giải quyết trong khuôn khổ IAEA.

Ông Lý cũng nói Iran và Liên hiệp Châu Âu cần phối hợp để hướng tới một giải pháp dài hạn đối với chủ đề này, thông qua các cuộc đàm phán ngoại giao.

Trước đó, hồi đầu tuần, Trung Quốc và Nga, hai đối tác thương mại dài hạn của Iran, đã khiến các nhà quan sát kinh ngạc khi đồng ý rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể thảo luận về việc Tehran tiếp tục chương trình làm giàu uranium.

Thế nhưng, người ta không rõ là liệu Trung Quốc và Nga có sẵn sàng đi tiếp bước nữa, đó là biểu quyết áp dụng lệnh trừng phạt lên Iran hay không, nếu như nước này bị kết luận là vi phạm các nghĩa vụ theo Hiệp ước không Phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá