Tổng thống Iran: Mỹ đã sai lầm!

TPO - Truyền thông Iran đưa tin, hôm qua, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã miêu tả cáo buộc của Mỹ về chương trình hạt nhân của Iran là “một lỗi lầm”. Ông Ahmadinejad cũng thúc giục Washington thừa nhận điều này.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: Reuters
Phản ứng của Tổng thống Ahmadinejad được đưa ra ngay sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có bản báo cáo về vấn đề hạt nhân Iran. Theo bản báo cáo này, Iran đã có “tiến bộ đáng kể” trong việc hợp tác với IAEA.

“Mỹ hiện đã rõ các thông tin của họ sai. Đây chính là thời điểm để Mỹ nói với nhân dân Iran rằng, họ đã lỗi lầm” - ông Ahmadinejad phát biểu. 

Mặc dù đánh giá tốt sự hợp tác của Iran, báo cáo của IAEA cũng lưu ý rằng “Iran vẫn đang phớt lờ đòi hỏi của Liên hợp quốc về việc từ bỏ hoạt động làm giàu uranium gây nhiều tranh cãi” và “Tehran cần tích cực hơn trong việc cung cấp thông tin”.

Hôm thứ Năm, ngày 15/11, ông Saeed Jalili - trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran - cho rằng, báo cáo của IAEA đã chứng minh chương trình hạt nhân của Iran là vì mục đích “hòa bình”. Bởi vậy, theo đuổi những áp đặt trừng phạt mới chống lại Nhà nước Hồi giáo này sẽ trở thành “sai lầm”.

Bất chấp tín hiệu hợp tác tốt đẹp giữa Tehran và IAEA trong suốt mấy tháng qua, Nhà Trắng vẫn tuyên bố sẽ có thể áp đặt trừng phạt mới chống lại Iran.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá