Tổng thống Iran quyết không lộ diện, để Tổng thống Trump chưng hửng chờ

TPO - Nỗ lực của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong việc tổ chức cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề kì họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thất bại, khi ông Rouhani nhất quyết không lộ diện.

Ảnh minh hoạ: Global Research
Ảnh minh hoạ: Global Research

Tổng thống Pháp Macron suốt nhiều tuần qua đã cố gắng xoa dịu căng thẳng giữa Tehran và Washington, đặc biệt sau vụ nhà máy dầu mỏ Ả Rập Saudi bị phiến quân Houthi tấn công hôm 14/9, và Mỹ kiên quyết đổ lỗi cho Iran.

Tuy nhiên, những nỗ lực của ông Macron đều thất bại, khi cả Mỹ và Iran đều đưa ra những điều kiện mà đối phương kiên quyết không chấp nhận.

Tối thứ Ba tuần trước, 24/9, ông Macron đã tới nhà hàng Midtown Manhattan (New York, Mỹ) ăn tối trước khi đến sân bay John F. Kennedy để lên đường về Pháp.

Vào phút chót, Tổng thống Pháp quyết tâm thử lần nữa khi dàn xếp một cuộc điện thoại giữa hai ông Trump và Rouhani.

Nói với các phóng viên ngay trước khi dùng bữa, Tổng thống Macron nói ông tin rằng đã đến thời điểm thích hợp để hai nhà lãnh đạo Mỹ - Iran trực tiếp đối thoại.

Nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Mỹ Trump đã đồng ý với đề xuất của ông Macron. Tuy nhiên, ông nhắc lại Mỹ sẽ kiên quyết không dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran.

Lập tức, ông Macron xuất hiện tại khách sạn Millennium Hilton nơi ông Rouhani đang lưu trú, nằm đối diện trụ sở chính Liên Hợp Quốc ở New York.

Một lời nhắn sau đó được gửi tới ông Rouhani, rằng Tổng thống Macron muốn trò chuyện.

Một đường dây điện thoại được thiết lập từ căn phòng cùng tầng với phòng của Tổng thống Rouhani. Trong khi đó, ông Macron đứng ngoài cửa chờ đợi lời trả lời của nhà lãnh đạo Iran.

“Nếu phía Iran không muốn đối thoại, họ sẽ không cho chúng tôi lắp đặt đường dây”, nguồn tin ngoại giao của Pháp nói.

Tất cả những gì ông Rouhani cần làm là đến căn phòng trên, trong đó, tiếng của Tổng thống Trump sẽ được phát qua loa.

Nhưng khi nhận được tin báo Washington không muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tehran, ông Rouhani từ chối gặp Tổng thống Pháp, từ chối đối thoại với ông Trump và cũng không rời khỏi phòng nghỉ.

Thay vào đó, ông Macron trò chuyện với Tổng thống Trump bằng đường dây điện thoại trên, và cảm ơn ông Trump vì đã nhận lời trò chuyện với ông Rouhani.

Theo tờ Telegraph, việc Mỹ không đảm bảo chấm dứt biện pháp trừng phạt với Iran đã khiến ông Rouhani cảm thấy dè chừng.

Nhà lãnh đạo Iran sợ sẽ mắc kẹt trong một tình huống mà ông Trump sẽ mang ra để khoe khoang như một thành công của Mỹ.

Ngoài ra, ông Rouhani cũng có thể sẽ vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ Tehran, khi phe bảo thủ có khả năng sẽ nổi giận ngay cả khi ông Rouhani mới chỉ cân nhắc việc đối thoại với Tổng thống Mỹ.

Iran kết án tử người do thám cho Mỹ

Tòa án Iran vừa kết án tử hình một người dành mức án 10 năm tù cho 2 người khác vì tội do thám cho Mỹ, một phát ngôn viên của cơ quan tư pháp hôm nay cho biết.

Mỹ ép Nga ngừng bán vũ khí cho Iran như thế nào

Không quân Iran về lý thuyết là một trong những lực lượng chiến đấu trên không lớn nhất thế giới. Họ có khoảng 350 tiêm kích, gấp đôi tiêm kích của không quân Anh.

Iran nói Mỹ ‘đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt’, ông Trump đáp trả bất ngờ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua, 27/9, tuyên bố Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.

Theo Reuters, Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá