Tổng thống Iran thăm Indonesia không chỉ vì dầu mỏ

TP - TT Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono khẳng định ông đã chủ động đề xuất việc Indonesia muốn làm trung gian hòa giải giữa Iran và phương Tây.

Tổng thống Iran Ahmadine Jad (trái) và Tổng thống Indonesia Yudhoyono tại Jakarta hôm 10/5

Theo các hãng tin từ Jakarta, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 10/5 đã đến Jakarta, bắt đầu chuyến thăm Indonesia 3 ngày.

Phát biểu trước các nhà báo sau cuộc hội đàm với ông Ahmadinejad tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono khẳng định ông đã chủ động đề xuất việc Indonesia muốn làm trung gian hòa giải giữa Iran và phương Tây.

Mục đích của Indonesia là muốn tham gia giúp phá vỡ bế tắc trong cuộc khủng hoảng hạt nhân của Tehran hiện nay. Tổng thống Yudhoyono bày tỏ hy vọng rằng vấn đề hạt nhân của Iran được giải quyết thông qua con đường ngoại giao.   

Mặc dù phía Iran cho biết mục đích chính chuyến thăm Indonesia lần này của Tổng thống Ahmadinejad là tăng cường các quan hệ kinh tế, đặc biệt là dầu mỏ với Jakarta nhưng vấn đề liên minh giữa hai quốc gia Hồi giáo không kém phần quan trọng.

Indonesia là một trong những nước Hồi giáo lớn nhất thế giới chắc chắn sẽ không chỉ là một đối tác lớn của Iran trong lĩnh vực dầu mỏ mà còn là một đồng minh Hồi giáo quan trọng.

Cho đến nay Iran đã đầu tư nhiều tỷ USD vào ngành công nghiệp lọc dầu và khai thác khí đốt ở Indonesia. Nhân chuyến thăm lần này của Tổng thống Ahmadinejad, hai bên dự định ký một số hợp đồng kinh tế lớn, trong đó có việc liên doanh xây dựng một nhà máy lọc dầu trên đảo Java của Indonesia.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Yudhoyono, Tổng thống Ahmadinejad có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Hồi giáo Indonesia trước khi đáp máy bay đi Bali để dự Hội nghị nhóm D-8. Đây là hội nghị của 8 nước Hồi giáo lớn nhất trên thế giới.

Chuyến thăm Indonesia của Tổng thống Ahmadinejad lần này được thực hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Iran và phương Tây rất căng thẳng liên quan đến chương trình làm giầu uranium của Tehran.

Phía Iran luôn khẳng định họ có quyền nghiên cứu và ứng dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình như bất kỳ nước nào khác trên thế giới. Trong khi đó, Mỹ và EU sợ rằng một khi Iran được phép làm giầu uranium trong nước, thế giới sẽ khó kiểm soát được khả năng Tehran tiến tới sản xuất vũ khí hạt nhân.

Vì hai bên không ai chịu nhượng bộ, phương Tây, đứng đầu là Mỹ đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết trừng phạt Iran theo tinh thần nêu trong chương 7 của Bản Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Do nỗ lực này của Mỹ đang bị Nga và Trung Quốc phản đối nên vừa qua Hội đồng Bảo an đưa ra hai sự lựa chọn đối với Iran. Đó là nếu Tehran tự nguyện ngừng làm giầu uranium sẽ được thưởng, ngược lại thì Tehran sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Iran đã phản ứng lại bằng những lời tuyên bố cứng rắn không nhượng bộ, đồng thời gửi một lá thư 18 trang cho Tổng thống Mỹ G.Bush đòi Mỹ trở lại những nguyên tắc của tôn giáo.

Phía Mỹ đã bác bỏ đề nghị nêu trong lá thư của Tổng thống Iran. Vì điều này mà từ thủ đô Jakarta của Indonesia, Tổng thống Ahmadinejad đã gọi việc Mỹ và EU lo ngại về chương trình hạt nhân của Iran là một “lời nói dối khổng lồ”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá