Tổng thống Iran sẽ được cấp visa vào Mỹ

TP - Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã yêu cầu được cấp visa vào Mỹ để có thể tới trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) tại New York, tham dự phiên họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA).

Tổng thống Ahmadinejad
Tại phiên họp dự kiến diễn ra vào tuần tới, HĐBA sẽ bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết mới với những biện pháp cứng rắn hơn nhằm trừng phạt Iran. Tổng thống Ahmadinejad tuyên bố, ông muốn tham dự phiên họp này để bảo vệ quyền lợi của Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack cho biết, đang làm mọi điều có thể trong việc xúc tiến cấp visa cho Tổng thống Iran. Theo luật Mỹ, ông McCormack chưa thể khẳng định liệu visa có chắc chắn được cấp cho Tổng thống Ahmadinejad hay không cho đến khi điều này trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, ông McCormack bày tỏ rằng,  trước đây Mỹ từng cấp visa cho Tổng thống Iran và sẽ nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của ông. Năm 2006, Mỹ đã cấp visa cho ông Ahmadinejad vào Mỹ tham dự phiên họp Đại hội đồng LHQ tại New York diễn ra tháng 9.

Ông McCormack còn tiết lộ, Iran đã nộp hồ sơ xin visa cho Tổng thống Ahmadinejad cùng phái đoàn của Iran thông qua Đại sứ quán Mỹ tại Thụy Sĩ, nhưng không cho biết thời điểm nào visa sẽ được cấp.

Ông Dumisani Kumalo - Đại sứ Nam Phi tại LHQ và hiện là Chủ tịch luân phiên HĐBA – cho biết, cả 15 nước thành viên HĐBA không phản đối yêu cầu của Tổng thống Ahmadinejad được tham dự phiên họp liên quan đến Iran diễn ra trong tuần tới.

 T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá