Tổng thống Iraq chỉ định Thủ tướng mới

TPO - Tổng thống Iraq, ông Fouad Massoum đã yêu cầu Phó chủ tịch Quốc hội Haider al-Abadi thành lập chính phủ mới, thay vì cựu Thủ tướng Nuri al-Maliki, BBC hôm nay đưa tin.

Xe bọc thép triển khai ở thủ đô Baghdad.
Xe bọc thép triển khai ở thủ đô Baghdad.

Ông Abadi trước đó đã được chỉ định làm người lãnh đạo mới của khối đảng phái lớn thuộc tộc người Shi’ite. Tuy nhiên, ông Maliki tuyên bố sẽ không rút khỏi nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 3, đồng thời triển khai các lực lượng trung thành kiểm soát các vị trí trọng yếu ở thủ đô Baghdad.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Fouad Massoum cho biết, ông mong muốn ông Haider al-Abadi sẽ thành công trong việc thành lập chính phủ mới để bảo vệ người dân Iraq. Động thái này đồng nghĩa việc ông Massoum sẽ chỉ định ông Abadi làm tân Thủ tướng, thay ông Nuri al-Maliki.

Theo BBC, động thái trên của ông Massoum sẽ làm ông Nuri al-Maliki bẽ mặt trước công chúng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay đã kêu gọi ông Nuri al-Maliki không gây căng thẳng thêm tình hình, đồng thời cảnh báo việc sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề chính trị. Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cũng lên tiếng bảo vệ Tổng thống Iraq trước tuyên bố của ông Maliki về việc sẽ kiện ông Massoum ra toà vì cáo buộc vi hiến.

Kênh RT của Nga hôm nay đưa tin, tin đồn về một cuộc đảo chính đang lan rộng ở Iraq trong bối cảnh xung đột với lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS) ở miền bắc nước này vẫn đang diễn ra rất dữ dội.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá