Tổng thống Italy và con gái đi lễ ở nhà nguyện cổ nhất Sài Gòn

Chiều 8/11, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã đến thăm Tòa tổng giám mục TP HCM và dự lễ tại một nhà nguyện cổ hơn 200 tuổi.

Tổng thống Italy và con gái đi lễ ở nhà nguyện cổ nhất Sài Gòn - ảnh 1 Ngày 8/11, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã đến Tòa tổng giám mục TP HCM (đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3) để cầu nguyện.
Tổng thống Italy và con gái đi lễ ở nhà nguyện cổ nhất Sài Gòn - ảnh 2 Đi cùng Tổng thống Italy là con gái của ông (áo trắng), bà Laura Mattarella. Buổi lễ cầu nguyện chiều 8/11 diễn ra tại nhà nguyện bên trong Tòa tổng giám mục TP HCM. Đây được xem là một trong những ngôi nhà cổ nhất Sài Gòn hiện nay với hơn 200 năm tuổi.
Tổng thống Italy và con gái đi lễ ở nhà nguyện cổ nhất Sài Gòn - ảnh 3 Nhà nguyện được xây từ năm 1799, theo lệnh của vua Gia Long, để làm nơi ở của Giám mục Bá Đa Lộc chính là thầy của hoàng tử. Địa điểm xây ban đầu nằm bên phải rạch Thị Nghè. Đây là nhà nguyện cổ nhất Sài Gòn.
Tổng thống Italy và con gái đi lễ ở nhà nguyện cổ nhất Sài Gòn - ảnh 4 Đến năm 1864, do kế hoạch phát triển công trình khu vực Thị Nghè nên ngôi nhà được di dời về khu đất gần dinh Thống Nhất. Đến năm 1911, nhà nguyện được đưa về bên trong khuôn viên Tòa tổng giám mục và được bảo quản đến ngày nay. Nhà nguyện mở ngày chủ nhật và một số ngày trong tuần để giáo dân đến dự lễ.
Tổng thống Italy và con gái đi lễ ở nhà nguyện cổ nhất Sài Gòn - ảnh 5 Tổng thống Mattarella dự lễ hơn 1 tiếng, các nghi thức được cử hành bằng tiếng Italy. Sau đó, Tổng thống Mattarella đã trò chuyện cùng Tổng giám mục TP HCM Phaolô Bùi Văn Đọc và các linh mục.
Tổng thống Italy và con gái đi lễ ở nhà nguyện cổ nhất Sài Gòn - ảnh 6 Tổng thống Mattarella và con gái khen ngợi dàn đồng ca của buổi lễ.
Tổng thống Italy và con gái đi lễ ở nhà nguyện cổ nhất Sài Gòn - ảnh 7 Tổng thống Italy trò chuyện với các chức sắc tôn giáo ở Tòa tổng giám mục TP HCM. Trước đó, vào sáng 8/11, ông đã dự diễn đàn kinh tế, thương mại và đầu tư cùng cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Tổng thống Italy và con gái đi lễ ở nhà nguyện cổ nhất Sài Gòn - ảnh 8 Chiều 8/11, Tổng thống Mattarella cùng đoàn đại biểu cấp cao đã rời TP HCM, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN. Đầu tư của Italy vào Việt Nam đã tăng gấp 3 lần từ năm 2008 đến năm 2013 và hiện đã đạt mức 300 triệu USD. Bên cạnh đó, Italy là đối tác thương mại đứng thứ 4 với Việt Nam trong khối Liên minh Châu Âu. Năm 2014, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt ngưỡng hơn 4 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2013. 

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá