Tổng thống Kyrgyzstan lên án "đảo chính"

Một số hãng tin trích thuật tổng thống bị lật đổ Askar Akayev là đã nói rằng vụ lật đổ ông là vi phạm Hiến pháp.

Ông cũng được trích thuật là nói rằng ông rời nước Kyrgyzstan là tạm thời mà thôi.

Trong ngày các lãnh tụ của phe đối lập tại Cộng hòa Kyrgyzstan ở vùng Trung Á họp với nhau để thành lập Chính phủ mới sau khi tổng thống Askar Akayev bị lật đổ vì các cuộc biểu tình.

Dân chúng cũng lại tụ tập bên ngoài Dinh Tổng thống tại trung tâm thủ đô Bishkek, nơi cuộc họp của phe đối lập đang diễn ra.

Một trong các lãnh tụ của họ ông Kurmanbek Bakiyev loan báo rằng ông đã được chỉ định làm Quyền Tổng thống lâm thời và ông đã loan báo rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng Sáu tới.

Các phe phái vừa lên nắm quyền cũng đã có các bước ổn định trật tự sau các vụ hôi của tràn lan tại thủ phủ Bishkek. Các cảnh sát tình nguyện đã đi tuần trên đường phố và chính quyền tuyên bố lệnh giới nghiêm.

Thế nhưng phóng viên BBC tại Biskek nói rằng có ít dấu hiệu cho thấy luật lệ được thi hành.

Phản ứng

Tổng thống Nga Putin nói ông sẵn sàng làm việc với giới lãnh đạo mới tại Kyrgystan. Ông nói Nga biết rõ giới lãnh đạo mới tại nước Trung Á này và những người lãnh đạo phe đối lập này trước đây đã làm nhiều việc để duy trì quan hệ tốt với Nga.

Thế nhưng, ông Putin cũng nói là thật không may là các vấn đề tại một nước đã phải được giải quyết bằng cách bất hợp pháp.

Trong khi đó lãnh đạo tổ chức an ninh và hợp tác Âu châu đang tới thủ phủ Bishkek để hội đàm với giới lạo chính trị mới lên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá