Tổng thống lâm thời Honduras ra điều kiện từ chức

TPO - Hôm qua, 15/7, lãnh đạo lâm thời Honduras tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu điều này giúp chấm dứt tình hình khủng hoảng chính trị ở nước này, nhưng với một điều kiện duy nhất: Tổng thống bị lật đổ Manuek Zelaya sẽ không được phục chức.

>> Fidel cảnh báo làn sóng đảo chính ở Mỹ Latinh

Ông Roberto Micheletti đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh tình hình chính trị Honduras đang trở nên rối ren sau cuộc đảo chính ngày 28/6 ở nước này, và chính phủ lâm thời đang phải chịu sức ép lớn từ những người dân Honduras ủng hộ ông Zelaya và giới lãnh đạo nhiều nước trên thế giới.

Lãnh đạo lâm thời Honduras khẳng định, ông sẵn sàng từ bỏ chiếc ghế tổng thống “nếu ở một vài điểm nào đó, quyết này là cần thiết để mang lại hoà bình, ổn định cho đất nước. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh một điều kiện rằng, sẽ không có sự trở lại của ông Zelaya”.

Phát biểu trước báo giới tại Tegucigalpa hôm 15/7, ông Micheletti cho biết, ông đã giao nhiệm vụ cho một phái đoàn Honduras gửi đề xuất từ chức của ông tới Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) có trụ sở ở Washington (Mỹ). Hiện, vẫn chưa rõ liệu OAS đã nhận được đề xuất này hay chưa.

Về phía ông Zelaya, ông vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào trước thông tin về đề xuất từ chức của Tổng thống lâm thời Micheletti.

Trước đó, hồi đầu tuần, ông Zelaya khẳng định, Honduras có quyền tiến hành nổi dậy chống lại chính phủ lâm thời của ông Micheletti.

Khi được hỏi về khả năng xảy ra một cuộc nổi dậy vũ trang, ông Micheletti nói: “Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ phải đối mặt với vấn đề này. Đất nước Honduras vẫn đang hoà bình. Tôi tin người dân nước Honduras sẽ không đứng lên cầm vũ khí chĩa vào đồng bào mình”.

Ông Micheletti được Quốc hội bổ nhiệm chức Tổng thống trong 6 tháng cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của ông Zelaya, sau khi ông Zelaya bị cáo buộc với nhiều tội danh, trong đó có tội phản quốc.

Thu Thảo
Theo AP/BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá