Tổng thống Maduro tuyên bố Venezuela 'thắt lưng buộc bụng'

TPO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chấp thuật kế hoạch 30 ngày "thắt lưng buộc bụng" trên phạm vi toàn quốc, tới khi nguồn cung cấp điện được phục hồi. Chính quyền Caracas cũng đã cáo buộc Washington phá hoại nguồn cung cấp điện và nước sạch của nhân dân Venezuela.

Người dân Venezuela xếp hàng lấy nước ở thủ đô Caracas
Người dân Venezuela xếp hàng lấy nước ở thủ đô Caracas
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thông báo kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" nói trên vào Chủ nhật (ngày 31/3, theo giờ Venezuela), trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latin đang đối mặt với tình trạng mất điện kéo dài.
Bằng cách kiểm soát nguồn cung điện hạn chế, chính phủ Venezuela hy vọng sẽ "điều hòa được nguồn cung cấp điện, đảm bảo quá trình truyền điện cho các lĩnh vực thiết yếu và nhu cầu tiêu thụ điện trên toàn quốc".
Nhấn mạnh quyền được sử dụng điện, cũng như nước sạch của toàn dân, Tổng thống Maduro kỳ vọng các trường học, lớp học sớm tiếp tục hoạt động dạy và học bình thường kể từ tuần này, sau một khoảng thời gian dài phải tạm ngừng hoạt động vì tình trạng thiếu điện.
Rạng sáng Chủ nhật, chính phủ Venezuela cho biết, các học sinh sẽ sớm trở lại trường học trong ít ngày tới, cũng như ấn định lại ngày làm việc sẽ kết thúc vào 2h00 chiều hàng ngày.
Đợt thiếu hụt năng lượng quy mô lớn này tại Venezuela đã dẫn đến tình trạng các xe bus luôn trong tình trạng quá tải trong từng chuyến xe vào giờ tan tầm.
Tình trạng mất điện đã trở nên thường xuyên hơn tại Venezuela, sau một loạt lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào quốc gia Mỹ Latin, khiến nền kinh tế Venezuela bị thiệt hại nặng nề. Venezuela đã cáo buộc Mỹ "gây tội ác", là thủ phạm khiến đời sống nhân dân Venezuela trở nên khó khăn như hiện tại.

Nga tuyên bố chính thức việc đưa nhân viên quân sự đến Venezuela

Bộ Ngoại giao Nga công bố nội dung trả lời phỏng vấn gần đây của Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov cho rằng, việc Nga phái nhân viên quân sự tới Venezuela phù hợp với Thỏa thuận giữa chính phủ hai nước.

Nga mở trung tâm đào tạo phi công ở Venezuela giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

Ngày 29/3, Nga đã chính thức khai trương một trung tâm đào tạo phi công trực thăng tại Venezuela, trong buổi lễ có sự tham gia của các chuyên gia của hai nước.

Nga thừa nhận chuyện đưa quân đến Venezuela

Hôm 28/3, Nga thừa nhận các quân nhân của họ đang ở Venezuela, trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latin này đang đối mặt với tình trạng rối loạn và khủng hoảng nhân đạo. Nga nói rằng hoạt động này là hợp pháp và không thay đổi cân bằng quyền lực ở khu vực.

Ảnh vệ tinh tiết lộ Venezuela triển khai S-300 của Nga giữa lúc căng thẳng

Các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy quân đội Venezuela đã triển khai hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất tới căn cứ không quân Captain Manuel Rios – căn cứ chính nằm ở phía Nam thủ đô Caracas, giữa căng thẳng leo thang trong khu vực.

2 máy bay Nga chở binh lính Nga đến Venezuela

Cuối tuần qua, hai chiếc máy bay của không quân Nga đưa một quan chức quốc phòng và gàn 100 binh lính Nga hạ cánh xuống sân bay chính của Venezuela, trong bối cảnh quan hệ giữa Caracas và Mátxcơva đang được tăng cường, Reuters đưa tin.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá