Tổng thống mãn nhiệm Bờ Biển Ngà bị bắt như thế nào?

TP - Được sự hỗ trợ của trực thăng Pháp, tối 11-4, lực lượng đối lập mở đợt tấn công cuối cùng vào tư dinh của Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo, bắt sống ông từ boong-ke dưới nền nhà.

Tổng thống mãn nhiệm Bờ Biển Ngà bị bắt như thế nào?

Bờ Biển Ngà: Tổng thống mãn nhiệm bị bắt
> Tổng thống Bờ Biển Ngà trốn dưới hầm ngầm
> Bờ Biển Ngà có đến... hai tổng thống!

Sau nhiều ngày cố thủ cùng vợ và các trợ lý thân cận dưới boong-ke, tối 11-4, ông Gbagbo không thể chịu nổi áp lực của phe đối lập từ trên mặt đất.

Lúc đầu, ông cử chánh văn phòng tổng thống ra khỏi hầm ngầm để đàm phán việc đầu hàng. Trợ lý cao cấp của ông Gbagbo cầm trên tay một chiếc khăn màu trắng thay cờ hiệu. Sau đó, ông Gbagbo cùng những người còn lại lũ lượt kéo nhau ra hàng quân đội của Tổng thống đắc cử Ouattara. Tổng thống Gbagbo lập tức bị bắt giữ với sự canh phòng cẩn mật. Tiếp đó ông bị yêu cầu phát biểu trên truyền hình của phe đối lập thân tổng thống đắc cử Alassane Ouattara. Phát biểu trên truyền hình, ông Gbagbo nói rằng, chiến tranh ở Bờ Biển Ngà đã kết thúc.

Truyền hình Bờ Biển Ngà phát các hình ảnh ông Gbagbo vẻ mệt mỏi, mặt đẫm mồ hôi mặc áo lót bước ra, tay cầm chiếc khăn trắng đi giữa hàng lính phe đối lập nhìn ông mỉm cười. Sau khi ra hàng, ông Gbagbo, vợ và các cộng sự thân cận của ông bị đưa đến quản thúc tại tòa nhà GolfHotel cũ nát bên một hồ nước của khu nghỉ dưỡng lâu ngày không được bảo dưỡng. Chính GolfHotel là nơi ông Gbagbo từng bao vây, phong tỏa đối thủ chính trị Ouattara suốt 4 tháng. Vợ chồng ông Gbagbo đang bị chính binh lính Liên hợp quốc từng bảo vệ ông Ouattara canh giữ nghiêm ngặt.

Trong việc tấn công tư dinh của ông Gbagbo, quân đội Pháp và lực lượng giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc chỉ hỗ trợ lực lượng của Tổng thống đắc cử Ouattara từ xa và trên không. Bên trong khuôn viên tư dinh của ông Gbagbo không có người lính nước ngoài nào.

Sau khi bắt được ông Gbagbo, Tổng thống đắc cử Ouattara lên truyền hình Bờ Biển Ngà tuyên bố: “Đất nước ta vừa lật một trang đau thương trong lịch sử”. Ông cam kết đảm bảo an toàn tính mạng cho cựu tổng thống Gbagbo.

Tổng thống Ouattara cho biết, ông Gbagbo, vợ và một số cộng sự thân cận của ông này sẽ được đối xử tử tế nhưng họ phải ra hầu tòa. Ông Ouattara nói rằng, nhân phẩm và quyền con người của ông Gbagbo, vợ ông và các cộng sự sẽ được chính quyền mới tôn trọng.

Đ.P
Theo New York Times, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá