Tổng thống Mexico dùng lực lượng an ninh để dẹp loạn

Tổng thống Mexico Vincente Fox đã ra lệnh cho lực lượng an ninh chặn bạo động tại Oaxaca ở miền nam nước này.

Những người phản đối thuộc cánh tả đã đụng độ với các tay súng hôm thứ sáu

Ba người, trong đó có một phóng viên người Mỹ, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa các tay súng giấu mặt và những người phản đối thuộc cánh tả vào hôm thứ sáu.

Ít nhất sáu người đã thiệt mạng kể từ khi biến loạn bắt đầu bùng nổ hồi tháng năm khi những giáo viên đình công và các nhóm cánh tả tập trung kín khu vực trung tâm thành phố.

Những người biểu tình cáo buộc thống đốc bang ông Ulises Ruiz là lạm dụng quyền lực. Họ nói rằng họ sẽ không lùi bước nếu ông không bị lật đổ.

Hãng tin AP trích lời một quan chức cảnh sát cho biết sau đó một số người có vũ trang đã xả súng nhằm phá những tấm ngăn mà những người biểu tình dựng lên.

Ông nói cả hai bên đều bắn súng nhưng không biết bên nào nổ súng trước.

Phóng viên người Mỹ thiệt mạng đã được xác định là ông Will Bradley Roland, một người chuyên quay phim cho hãng tin độc lập Indymedia.

Văn phòng của Tổng thống Fox nói trong một thông cáo rằng cảnh sát liên bang sẽ tới thành phố miền nam Oaxaca vào thứ bảy. Nhưng hiện chưa rõ bao nhiêu cảnh sát sẽ được điều tới đây.

Trước đó ông Fox đã tránh không đưa quân tới khu vực này vì ngại đẩy lực lượng an ninh vào những đụng độ bạo lực.

Hàng ngàn trường học đã đóng cửa kể từ khi cuộc đình công bắt đầu vào tháng năm, làm 1,3 triệu trẻ em không được đi học.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá