Tổng thống mới của Kyrgyzstan

(TPO) Ngày 14/8, ông Kurmanbek Bakiev đã chính thức nhậm chức Tổng thống Kyrgyzstan, hơn một tháng sau khi giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Tổng thống với tỷ lệ 89% người dân ủng hộ.

Ông Kurmanbek Bakiev

Ông Bakiev tạm thời năm quyền Tổng thống từ hồi tháng 3, sau cuộc “cách mạng đường phố” buộc cựu Tổng thống Askar Akayev phải từ chức.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Bakiev, 55 tuổi, tuyên bố sẽ cùng các thành viên chính phủ nỗ lực loại bỏ nạn tham nhũng đang lan tràn tại nước này. 

Tổng thống Bakiev cho biết, mục tiêu trong thời gian tới của chính phủ là vực dậy nền kinh tế kiệt quệ với hơn 40% người dân sống dưới mức nghèo khổ.

“Các ngành công nghiệp thế mạnh của Kyrgyzstan như du lịch, thủy điện, khai thác mỏ... sẽ được ưu tiên đẩy mạnh” - Tổng thống Bakiev nhấn mạnh.

Ngày 25/3, ông Kurmanbek Bakiev đã được cử giữ quyền Tổng thống kiêm quyền Thủ tướng Kyrgyzstan sau khi những người biểu tình chống cựu tổng thống chiếm quyền kiểm soát thủ đô Bishkek.

Sau khi nắm quyền Tổng thống Kyrgyzstan, ông Kurmanbek Bakiev đã thông qua quyết định tiến hành bầu cuộc bầu cử Tổng thống mới vào ngày 26/6.

Dư luận quốc tế cho rằng, phía sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Kyrgyzstan có sự can thiệp của phương Tây, nhất là Mỹ như đã từng diễn ra ở Gruzia và Ukraina.

Tuy là một nước nhỏ, nhưng nằm ở vị trí đặc biệt gần Nam Á, giáp Trung Quốc nên từ lâu Kyrgyzstan đã trở thành một mắt xích quan trọng trong chiến lược bành trướng của Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá