DMCA.com Protection Status

Tổng thống Moon có thể đến Singapore dự hội nghị Mỹ - Hàn - Triều

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ đến Singapore để tham gia hội nghị thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng tới.

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc hôm nay, 28/5, cho biết Tổng thống Moon Jae-in có thể sẽ đến Singapore dự hội nghị thượng đỉnh ba bên với lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, tuỳ thuộc vào kết quả đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm Singapore của ông Moon có thể sẽ diễn ra quanh mốc 12/6 – ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh, cũng tại Singapore.

Việc tổ chức hội nghị ba bên từng được đề xuất bởi lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 tại làng Bàn Môn Điếm.

Triều Tiên muốn cứu vãn cuộc gặp, vì sao?

Từ khi trở thành nhà lãnh đạo trẻ và chưa qua thử thách của Triều Tiên 7 năm trước, ông Kim Jong-un nhiều lần hứa mang lại một tương lai không thiếu thốn cho người dân.

Ông Moon tiếp tục bày tỏ hi vọng về cuộc họp ba bên hôm Chủ nhật, 27/5 – một ngày sau khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh lần bốn với ông Kim Jong-un.

“Nếu cuộc gặp Mỹ - Triều thành công, tôi muốn thấy nỗ lực chấm dứt chiến tranh liên Triều thông qua hội nghị ba bên giữa Seoul, Bình Nhưỡng và Washington”, Tổng thống Moon nói trong cuộc họp báo.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một nhóm chuyên gia Mỹ, dẫn đầu bởi cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim đã đến Triều Tiên để “sắp xếp cuộc gặp giữa tôi với ông Kim Jong-un”.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên, nếu được tổ chức, có thể sẽ nhằm mục đích cung cấp sự đảm bảo về an ninh cho Triều Tiên để đổi lại việc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc gặp bất ngờ ngày 26/5, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ Bình Nhưỡng “chưa tin tưởng Mỹ trong việc chấm dứt chính sách thù địch, cũng như cam kết bảo đảm an ninh khi Bình Nhưỡng tự phi hạt nhân hóa”.

Vì sao TT Trump đột ngột đồng ý nối lại đàm phán với Triều Tiên?

Không lâu sau khi tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump đã lại thay đổi ý định, đồng ý tiếp tục đàm phán với Bình Nhưỡng để đôi bên có thể tiến tới hội nghị tại Singapore như đã định.


Triều Tiên hoàn tất dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Theo truyền thông Hàn Quốc, hôm 24-5, chính quyền Bình Nhưỡng đã hoàn thành việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri nằm ở tỉnh Bắc Hamgyong.

Báo Triều Tiên đăng ảnh hiếm về cuộc gặp của lãnh đạo Hàn - Triều

Những hình ảnh về hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 4, diễn ra bất ngờ chiều 26/5 tại làng Bàn Môn Điếm đã được tờ Rodong Sinmun - nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên công bố.

Trung Quốc – Triều Tiên sắp tổ chức hội nghị thượng đỉnh?

Một trợ lý hàng đầu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện tại sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc) khi đang chuẩn bị lên máy bay trở về Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc - Chủ tịch Triều Tiên bất ngờ gặp mặt

Cuộc gặp lần hai của lãnh đạo hai nước diễn ra chiều 26/5 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng