Tổng thống Musharraf rời quân đội

TPO - Hôm qua, Tổng thống Pakistan Musharraf đã từ chức Tổng tư lệnh quân đội, chính thức rời bỏ quân đội sau 46 năm gắn bó.

>> Pakistan: Nóng bỏng 'cuộc chiến' Bhutto-Musharraf

Buổi lễ bàn giao chức vụ Tổng tư lệnh được tổ chức tại Tổng hành dinh quân đội Pakistan ở Rawalpindi, cách thủ đô Islamabad 30 km về phía nam, với sự tham gia của các sỹ quan cùng nhiều nhân vật chính trị quan trọng.

Sau khi duyệt đội danh dự, Tướng Musharraf đã trao chiếc quyền trượng mang tính biểu trưng cho tân Tổng tư lệnh quân đội, tướng Ashfaq Pervez Kayani.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Musharraf nói rằng ông cảm thấy buồn vì phải rời bỏ quân đội sau 46 năm mặc quân phục.

Tổng thống Musharraf nói:

“Khi người ta sống suốt nửa thế kỷ trong một gia đình, mà quân đội cũng giống như một gia đình vì sự đoàn kết và tuyệt đối trung thành, thì việc ra đi chắc chắn sẽ khiến tình cảm sôi trào. Quân đội là cuộc sống, là sự đam mê của tôi. Tôi yêu quân đội và tình yêu này sẽ còn mãi cho dù tôi không mặc quân phục nữa”.

Ông Musharraf sinh năm 1943 và đã tốt nghiệp Học viện quân sự Pakistan năm 1961. Ông trở thành Tổng tư lệnh quân đội Pakistan năm 1998.

Ông Musharaf đã lên nắm quyền năm 1999 sau khi thực hiện cuộc đảo chính quân sự. Ba năm sau đó, ông chính thức trở thành Tổng thống Pakistan song vẫn giữ chức vụ Tổng tư lệnh quân đội.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 6/10 vừa qua, ông Musharraf đã tái đắc cử với chiến thắng áp đảo trước các đối thủ của mình. Tuy nhiên, ông đã chịu áp lực nặng nề về việc phải từ chức Tổng tư lệnh quân đội trước khi có thể tuyên thệ nhậm chức tổng thống dân sự vào hôm nay.

Linh Huy
Theo BBC, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá