Tổng thống Mỹ bị nghi lạm quyền cho vay nợ

TP - Các nghị sĩ đảng Cộng hòa kết tội Nhà Trắng gây áp lực để một hội đồng thông qua khoản vay khoảng nửa tỷ USD cho Cty Solyndra, theo báo Washington Post (Mỹ) ngày 14-9.

Tổng thống Mỹ bị nghi lạm quyền cho vay nợ

Trong số nhà đầu tư chính của Cty nghiên cứu và sản xuất pin mặt trời này có tỷ phú George Kaiser, một trong những nhà tài trợ chính cho ông Barack Obama trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008.

Quyết định cho vay quốc gia đã được một ủy ban đặc biệt của Cục Hành chính Ngân sách (OBM) Nhà Trắng thông qua hồi tháng 9-2009. Tháng 8-2011, Cty Solyndra tuyên bố vỡ nợ, nên món nợ nhà nước 535 triệu USD trở thành nợ khó đòi.

Đầu năm 2011, Ủy ban Năng lượng và Thương mại Nghị viện Mỹ bắt đầu cuộc điều tra liên quan chính quyền Tổng thống Obama. Tháng 9 này, hai nghị sĩ chuyển cho các nhà báo nội dung những thư trao đổi giữa nhân viên Nhà Trắng với nhân viên OMB mà họ thu được trong quá trình điều tra.

Theo nội dung thư trao đổi, Văn phòng Tổng thống hay quan tâm việc bao giờ thì khoản cho vay được thông qua và thúc giục đẩy nhanh quyết định. Trả lời các đòi hỏi này, nhân viên OMB viết rằng, thời gian nói trong thư không đủ để họ nghiên cứu tình hình cả Solyndra và đánh giá độ rủi ro của việc cho công ty này vay tiền.

OMB đề nghị lùi thời gian xem xét hoặc từ chối đơn xin vay. Dù từ các thư trao đổi này không thấy rõ chính quyền có ảnh hưởng quyết định cuối cùng của OMB hay không, nhưng rốt cuộc quyết định cho vay được thông qua.

Đại diện của Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc của các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Họ tuyên bố rằng, chỉ thể hiện “mối quan tâm tích cực” tới quá trình xét duyệt đơn xin vay của Solyndra. Theo lời họ, Văn phòng Tổng thống cần biết khi nào quyết định được thông qua để chuẩn bị trước cuộc họp báo có sự tham gia của Phó Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, các nghị sĩ tiến hành cuộc điều tra khẳng định rằng, tuyên bố về việc cho vay đầu tiên của ông Biden và Bộ trưởng Năng lượng được lên lịch xác định khá lâu trước khi hội đồng của OMB bắt đầu xét đơn xin vay. Ngoài ra, từ các thư trao đổi của nhân viên Bộ Năng lượng Mỹ, người ta xác định rằng, chính phủ đã biết dự báo của các nhà phân tích rằng, Solyndra sẽ vỡ nợ vào khoảng tháng 9-2011.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá