Tổng thống Mỹ bị thuyết phục

TP - Newsweek tiết lộ, trong cuộc gặp gần đây với các cố vấn về châu Á, Tổng thống Bush đã bị thuyết phục bởi sự bùng nổ của kinh tế Việt Nam, điều mà các nhà kinh tế của ông đã so sánh với vị thế của Trung Quốc cách đây một thập kỷ.

Tổng thống Bush và Ngoại trưởng Rice sẽ đến thăm Việt Nam

Tạp chí Newsweek danh tiếng của Mỹ vừa “mổ xẻ” tâm tư của Tổng thống George Bush 1 ngày trước khi ông bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tạp chí hàng đầu Newsweek (Tuần Tin tức) ở Mỹ nhận định: “Tuần này, Việt Nam không còn là sự ví von nữa mà trở thành thực tế khi Tổng thống Bush lần đầu tiên thăm Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Bill Clinton đã nắm lấy các vấn đề lịch sử trong chuyến đi được nhiều người biết đến năm 2000 khi ông trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Việt Nam sau chiến tranh”.

Tuy nhiên, Newsweek cho rằng, Tổng thống Bush không chọn các vấn đề trong quá khứ như cựu Tổng thống Clinton trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000 mà muốn tập trung vào các vấn đề tương lai của Việt Nam.

Newsweek tiết lộ, trong cuộcgặp gần đây với các cố vấn về châu Á, Tổng thống Bush đã bị thuyết phục bởi sự bùng nổ của kinh tế Việt Nam, điều mà các nhà kinh tế của ông đã so sánh với vị thế của Trung Quốc cách đây một thập kỷ.

Tổng thống Bush tâm sự với các cố vấn: “Tôi tự hỏi liệu khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt (1975) đã có ai từng nghĩ rằng vào cuối năm 2006 một Tổng thống (Mỹ) sẽ tới đây và nơi đây sẽ có một nền kinh tế thị trường trong một quốc gia đang ngày càng tự do hơn”.

 Tôi tự hỏi liệu khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt (1975) đã có ai từng nghĩ rằng vào cuối năm 2006 một Tổng thống (Mỹ) sẽ tới đây và nơi đây sẽ có một nền kinh tế thị trường trong một quốc gia đang trở nên tự do hơn   

Một trong những người có mặt trong cuộc gặp cho tạp chí Newsweek biết Tổng thống Bush đã nói như vậy, nhưng người này yêu cầu giấu tên vì đây là vấn đề riêng tư.

Trong khi đó hãng tin AP (Mỹ) khi so sánh với chuyến thăm Việt Nam năm 2000 của cựu Tổng thống Clinton đã nhận định rằng, Tổng thống Bush sẽ được đón tiếp nồng hậu hơn tại Việt Nam khi chiến tranh đã lùi xa hơn 30 năm.

AP đã tiến hành cuộc phỏng vấn người dân Việt Nam thuộc các tầng lớp khác nhau, từ sinh viên tới quan chức về suy nghĩ của họ đối với chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Bush.

Theo AP, dù nhiều người Việt Nam không ủng hộ cuộc chiến của Mỹ tại Iraq, nhưng không ai tỏ ra không hài lòng với bản thân Tổng thống Bush. Một số người còn nói với hãng tin AP rằng chuyến thăm của ông Bush sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, giúp tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Dẫn lời một quan chức Việt Nam, AP cho rằng sự đón tiếp nồng hậu của người dân Việt Nam không chỉ dành cho Tổng thống Bush mà đây là truyền thống ngàn đời của dân tộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá