Tổng thống Mỹ: Bình Nhưỡng không nên coi thường Washington

TPO - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Bình Nhưỡng “không nên coi thường và thách thức” Washington, đồng thời khẳng định sẽ bảo vệ các đồng minh trước mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay, 8/11 đưa ra những tuyên bố đanh thép về vấn đề Triều Tiên trong bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo Bình Nhưỡng “không nên coi thường và thách thứ Washington”, đồng thời khẳng định sẽ bảo vệ mình cùng các đồng minh trước mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

“Chúng tôi không cho phép các thành phố của Mỹ bị đe dọa bằng sự hủy diệt. Chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng bởi những lời dọa dẫm”, ông Trump nói. “Và chúng tôi sẽ không để những hành động tồi tệ nhất trong lịch sử lặp lại tại đây, trên mảnh đất mà chúng tôi đã đổ mồ hôi và máu để bảo vệ.”

Ông Trump khẳng định thế giới sẽ không bao dung cho hành động đe dọa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cô lập Bình Nhưỡng bằng cách ngăn nước này nhận hỗ trợ dưới mọi hình thức.

Không chỉ cảnh cáo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ còn tích cực ca ngợi các thành tựu của Hàn Quốc.

Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc trong vòng 24 năm qua.

Khoảng 550 người đã có mặt để lắng nghe bài phát biểu của ông Trump, bao gồm các nhà lập pháp Hàn Quốc, các nhà ngoại giao nước ngoài và những người được Washington đích thân mời.

Bình Nhưỡng không nên coi thường Washington - ảnh 1 Khoảng 550 người đã có mặt để nghe bài phát biểu của ông Trump. Ảnh: AP
Những tuyên bố đanh thép của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông có các phát biểu được cho là dịu giọng trong vấn đề Triều Tiên.

Chiều 7/11, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Xanh, Seoul (Hàn Quốc), Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi đang thể hiện uy lực của mình, và tôi nghĩ rằng Triều Tiên biết chúng tôi có sức mạnh vô song”, Tổng thống Trump nói.

“Bạn biết chúng tôi đã gửi đi ba trong số những tàu sân bay lớn nhất thế giới của quân đội Mỹ. Các tàu sân bay này, cùng một tàu ngầm hạt nhân đã vào vị trí. Nhiều chuyện đang xảy ra, nhưng chúng tôi cầu Chúa rằng mình sẽ không phải sử dụng những vũ khí này.

Tôi thực sự tin tưởng rằng Bình Nhưỡng sẽ ngồi vào bàn đàm phán để mang đến những điều tốt đẹp hơn cho nhân dân Triều Tiên và thế giới.”

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông nhìn thấy những tiến bộ nhất định trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, nhưng không nói rõ liệu Washington có muốn đàm phán ngoại giao trực tiếp với Bình Nhưỡng hay không.

Sáng 8/11, chuyến thăm bất ngờ tới khu phi quân sự liên Triều DMZ của Tổng thống Trump đã bị hủy vì thời tiết xấu.

Sự cố không mong muốn nói trên đã khiến nhà lãnh đạo Mỹ tỏ ra vô cùng thất vọng, bởi chuyến thăm này được coi là một sự kiện lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ và một Tổng thống Hàn Quốc cùng xuất hiện tại khu phi quân sự liên Triều.

Sau khi hoàn thành bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ và phu nhân sẽ chuẩn bị lên đường sang Trung Quốc – điểm đến thứ ba trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày qua năm nước.

Theo Yon

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng