Tổng thống Mỹ ca ngợi lãnh đạo Iraq

TPO - Hôm nay, Tổng thống Mỹ có cuộc gặp với Thủ tướng Iraq tại Jordan muộn hơn một ngày so với dự kiến, và ông chủ Nhà Trắng đã tán dương người đứng đầu chính phủ Iraq là một "nhà lãnh đạo mạnh mẽ".

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất với nhau rằng, bất cứ sự chia rẽ nào đối với Iraq sẽ càng làm cho tình trạng bất ổn thêm trầm trọng, đồng thời đồng ý về việc đẩy nhanh tiến trình chuyển giao trách nhiệm an ninh cho người Iraq.

Ông Bush còn cam kết, binh sĩ Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Iraq để củng cố chính quyền của Thủ tướng Nouri Maliki.

Cả Tổng thống George Bush và Thủ tướng Nouri Maliki đều đang chịu sức ép ngày càng tăng xung quanh tình hình an ninh Iraq và cuộc gặp diễn ra sau một tuần bạo lực đẫm máu tại Baghdad. Nhiều phe phái chính trị Iraq phản đối Thủ tướng Maliki gặp tổng thống Mỹ tại Jordan.

Ông Maliki cũng là chủ đề trong một bản báo cáo mật bị công bố trên tờ New York Times hôm thứ hai, trong đó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Stephen Hadley tỏ thái độ nghi ngờ về năng lực lãnh đạo và khả năng kiểm soát tình hình bạo lực giữa các phe phái của nhà lãnh đạo Iraq.

Còn đối với Tổng thống Mỹ George Bush, ông cũng đang đối mặt với nhiều thách thức xung quanh việc tình hình an ninh ở Iraq không được cải thiện và các vụ bạo lực ngày càng gia tăng về quy mô và số lượng. Nhà Trắng phải thừa nhận nạn bạo lực tại đây đã đạt tới một giai đoạn mới nhưng bác bỏ luận điểm đang có một cuộc nội chiến ở Iraq.

Theo nhiều nguồn tin xuất hiện hôm qua, Washington đang có kế hoạch đưa thêm binh sĩ tới Baghdad trong đầu năm tới để khôi phục sự ổn định.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá