Tổng thống Mỹ cảnh báo ‘Nga sẽ phải trả giá đắt’

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, hành động can thiệp quân sự của Nga vào Ukraine như hiện nay sẽ chỉ khiến Nga phải trả giá đắt. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định, Mỹ không có ý định can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này.

Tổng thống Mỹ - Nga
Tổng thống Mỹ - Nga

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày hôm qua, 29/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama thẳng thắn chỉ trích Nga về hành động mà các nước phương Tây cho rằng “Moscow đang thôn tính Ukraine”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh, động thái của Moscow như hiện nay sẽ chỉ khiến Nga phải trả giá thêm nữa.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama loại trừ khả năng tiến hành các hành động can thiệp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, và cho rằng, Washington và đồng minh sẽ mở rộng biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

“Giải pháp quân sự sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Những gì chúng tôi đang làm là huy động cộng đồng quốc tế gây áp lực lên Nga”, Reuters dẫn lời Tổng thống Obama cho biết.

Phát biểu trước truyền thông tối 29/8, phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Josh Ernest, nhấn mạnh, việc Nga khẳng định đứng ngoài hành động leo thang căng thẳng trong cuộc xung đột ở phía Đông Nam của Ukraine là không đáng tin cậy. 

“Nga có thể phải đối mặt lệnh trừng phạt kinh tế mới do Mỹ và các đồng minh áp đặt trong thời gian tới”, ông Ernest nói, đồng thời khẳng định: “Mỹ kề vai sát cánh với người Ukraine”, theo Reuters.

Trước đó, theo những hình ảnh từ vệ tinh do Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) công bố hôm 28/8, hơn 1.000 quân Nga cùng nhiều khí tài quân sự đang hoạt động tại Ukraine.

Tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 29/8, đại diện các nước phương Tây, cũng như Ukraine khẳng định, có bằng chứng rõ ràng cho thấy Nga xâm lược và vi phạm chủ quyền của Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 29/8, chính thức lên tiếng ủng hộ lực lượng thân Nga ở Đông Ukraine.

Người đứng đầu điện Kremlin kêu gọi Kiev lập tức ngừng hành động quân sự, song không đề cập hành động quân sự mà các nước phương Tây quy kết là “xâm phạm lãnh thổ Ukraine”.

Theo Lenta/Reuters/NHK

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá