Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Cuba hội đàm lịch sử

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 21/3 đã cam kết gạt qua một bên những khác biệt giữa hai nước để theo đuổi điều mà nhà lãnh đạo Mỹ gọi là “một ngày mới” quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Cuba bắt tay trong cuộc hội đàm ngày 21/3 (Ảnh: AFP)
Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Cuba bắt tay trong cuộc hội đàm ngày 21/3 (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm qua đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Cung điện Cách mạng ở thủ đô Havana, trong khuôn khổ chuyến thăm lịch sử của ông Obama. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm kéo dài hơn 2 giờ.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Chủ tịch Castro và Tổng thống Obama nhất trí thúc đẩy hợp tác, bất chấp một số khác biệt giữa hai nước.

Ông Castro nói rằng Mỹ cần dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại với Cuba và đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo để trao trả lại cho Cuba.

Đáp lại, ông Obama, Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên thăm Cuba kể từ năm 1959, cho hay lệnh cấm vận thương mại cần được dỡ bỏ hoàn toàn.

Nhà lãnh đạo Mỹ không nói rõ khi nào lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba sẽ được dỡ bỏ, nhưng thừa nhận đó là việc cần thiết. “Lý do để chúng ta làm điều đó trong năm 50 năm qua không phục vụ lợi ích của người Mỹ hay người Cuba”, ông nói.

Ông Obama nói thêm, chính quyền của ông đã làm những gì có thể để dỡ bỏ các hạn chế thương mại, nhưng hành động tiếp theo cần sự phê chuẩn của quốc hội, vốn “không tích cực lắm trong một năm bầu cử”.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại sẽ phụ thuộc vào các hành động tiếp theo mà Cuba sẽ thực hiện.

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Cuba cũng thừa nhận vẫn còn những khác biệt lớn giữa hai nước về vấn đề nhân quyền, bên cạnh lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ kéo dài nhiều thập niên. Tuy nhiên, cả Chủ tịch Cuba và Tổng thống Mỹ đều bày tỏ mong muốn xích lại gần nhau sau nhiều năm quan hệ giữa hai nước bị “đóng băng”.

Ông Obama đã ca ngợi một “ngày mới” trong quan hệ giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh.

“Vận mệnh của Cuba sẽ không do Mỹ hay một quốc gia nào khác quyết định... Tương lai của Cuba sẽ do người Cuba quyết định mà không phải bất kỳ ai khác”, ông Obama nói.

Chuyến thăm của ông Obama diễn ra sau khi quan hệ Mỹ và Cuba bắt đầu ấm lên với quyết định bình thường hóa quan hệ từ cuối năm 2014. Mỹ hiện cũng nới lỏng dần các lệnh cấm vận đối với Cuba, trong đó có vấn đề về đi lại.

Quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Mỹ đã bị cắt đứt vào năm 1961, khi Cuba quốc hữu hóa các doanh nghiệp Mỹ mà không đền bù thiệt hại, khiến Washington đáp trả bằng việc cắt đứt quan hệ ngoại giao và tuyên bố cấm vận thương mại. Đến tháng 12/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nhất trí phục hồi quan hệ.

Vào năm ngoái, cả hải nước đã mở cửa trở lại đại sứ quán của mình ở mỗi nước.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng