Tổng thống Mỹ có thể là người khác, không phải Trump và Hillary

TPO - Nếu ông Trump và bà Hillary liên tục hòa nhau trong những cuộc bỏ phiếu ở các cấp từ thấp đến cao, thì chức vụ Tổng thống Mỹ sẽ thuộc về người khác. Xác suất xảy ra trường hợp này rất thấp, nhưng không phải không có khả năng.

Trong trường hợp vô cùng hãn hữu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ - ông Paul Ryan có thể sẽ là Tổng thống Mỹ.
Trong trường hợp vô cùng hãn hữu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ - ông Paul Ryan có thể sẽ là Tổng thống Mỹ.

Quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ được tiến hành dựa trên hệ thống đại cử tri. Người dân Mỹ không trực tiếp bầu chọn tổng thống của mình, thay vào đó là chọn ra các đại cử tri.

Mỗi bang tại Mỹ có số lượng đại cử tri nhất định dựa trên quy mô dân số của bang đó, bang nào càng đông dân thì càng nhiều đại cử tri. Tổng cộng, trên toàn nước Mỹ có 538 đại cử tri. Để trở thành tổng thống, một ứng viên cần hội đủ tối thiếu 270 phiếu đại cử tri mà không nhất thiết phải giành chiến thắng về số phiếu phổ thông trên cả nước.

Tuy nhiên, trong trường hợp 2 ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đạt số phiếu đại cử tri bằng nhau, hoặc cả 2 đều không đạt 270 phiếu đại cử tri, thì quyền lựa chọn Tổng thống Mỹ sẽ thuộc về Hạ nghị viện. 

Số ghế của các bang tại Hạ viện cũng tương ứng với số dân, bang nào càng đông dân thì càng có nhiều ghế. Dù vậy, trong trường hợp Hạ viện phải bầu Tổng thống, mỗi bang sẽ chỉ có 1 phiếu bầu bất kể bang đó đông dân hay ít dân. 

Toàn Hạ viện sẽ có tổng cộng 50 phiếu. Ông Trump hoặc bà Hillary phải đạt từ 26 phiếu trở lên (quá bán) tại Hạ viện thì mới có thể trở thành Tổng thống.

Người nắm giữ chức Phó tổng thống sẽ do Thượng nghị viện bầu chọn giữa 2 ứng viên Mike Pence (đảng Cộng hòa) và Tim Kaine (đảng Dân chủ). Mỗi thượng nghị sĩ có một lá phiếu riêng cho quyết định này.

Trong trường hợp ông Trump và bà Hillary đạt số phiếu bằng nhau tại Hạ viện, thì theo Tu chính án số 20, người mà Thượng viện chọn làm Phó Tổng thống sẽ lên giữ chức Tổng thống cho đến khi có một người đạt đủ tiêu chuẩn làm Tổng thống. Điều đó đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ khi ấy có thể là Mike Pence hoặc Tim Kaine.

Cuối cùng, trong trường hợp vô cùng hãn hữu, nếu cả Thượng viện cũng không chọn được Phó Tổng thống để lên làm Tổng thống tạm thời, thì Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ nắm giữ chức vụ Tổng thống. Khi ấy, Tổng thống Mỹ sẽ là ông Paul Ryan.

Theo Time

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá