Mỹ lần đầu trực tiếp tấn công quân sự vào syria

Tổng thống Mỹ đánh tiếng với Trung Quốc

TP - Áp lực lên cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang Florida dịu xuống nhờ sự kiện Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria. Một chuyên gia Việt Nam nhận định, cuộc tấn công vào Syria là cách ông Trump gửi tín hiệu đến Trung Quốc và Triều Tiên.

Trong cuộc gặp hôm qua, ông Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường hợp tác song phương trong thương mại và đầu tư, và mời Tổng thống Mỹ thăm Trung Quốc. Tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập nói rằng, hai bên nên thúc đẩy “sự phát triển lành mạnh trong thương mại và đầu tư song phương” và thúc đẩy đối thoại về thỏa thuận đầu tư giữa hai nước. “Chúng ta có hàng ngàn lý do để đưa quan hệ Trung - Mỹ đi đúng hướng, và chỉ một lý do đơn lẻ sẽ không thể phá hoại quan hệ Trung - Mỹ”, ông Tập nói với ông Trump.

Trước khi cuộc gặp diễn ra, Tổng thống Trump nói rằng, trong cuộc gặp, ông muốn nêu quan ngại về cách làm thương mại của Trung Quốc và gây sức ép để ông Tập làm nhiều hơn nhằm chế ngự tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua dẫn lời các quan chức nước này nói rằng, ông Trump đã nhận lời mờii của ông Tập để sang thăm Trung Quốc cuối năm nay.

Tác động châu Á - Thái Bình Dương

Trao đổi với PV Tiền Phong, TS. Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao, cho rằng việc ông Trump quyết định đánh Syria ngay khi cuộc gặp với ông Tập Cận Bình diễn ra mang một thông điệp rằng, Mỹ nói đi đôi với làm, khi đã làm là mạnh mẽ và đơn phương, quyết liệt. Hàm ý này có thể nhắn nhủ với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên, do đó Trung Quốc cần phải cân nhắc.

Đánh giá về cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ - Trung lần này, ông Thái nói rằng, phải đợi kết quả mới đánh giá được đầy đủ. Ông cho rằng, hai bên nếu đạt được kết quả lần này cũng chủ yếu xoay quanh vấn đề thương mại và Triều Tiên. Còn những vấn đề khác rất khó đạt kết quả thực chất.

Quan hệ Mỹ - Trung có quá nhiều vấn đề, không thể giải quyết trong một cuộc họp. Cuộc gặp đầu tiên này để hai nhà lãnh đạo làm quen với nhau là chính.

“Tôi nghĩ, Trung Quốc chỉ cần cuộc gặp này diễn ra đã tốt rồi, vì nó sẽ có tác động tốt đến những sự kiện khác, đặc biệt là Đại hội Đảng lần thứ 19 sắp tới. Đối với ông Trump, lần này mà ép được Trung Quốc sẽ có tác động tích cực đối với nội bộ Mỹ. Nếu không sẽ rất khó khăn”, ông Thái nhận định.

TS. Thái cho rằng, kết quả cuộc gặp này hàm ý quan trọng đối với châu Á - Thái Bình Dương. Nếu cuộc gặp thành công sẽ đưa quan hệ Mỹ - Trung đi theo hướng phát triển mới và tích cực. Nhưng nếu đổ vỡ sẽ rất phức tạp cho các nước khu vực vì họ sẽ phải lựa chọn.

Dù quan hệ Mỹ - Trung phát triển theo chiều hướng nào cũng sẽ tác động mạnh đến châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là những cam kết của ông Trump sẽ ảnh hưởng lớn về an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, các mối quan hệ đồng minh, đối tác trong khu vực. Vì thế, các nước khu vực rất lo ngại và theo dõi rất kỹ cuộc gặp này, ông Thái nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng