Tổng thống Mỹ đi nghỉ cũng đọc sách

TP - Tổng thống Mỹ Barack Obama có “gu cao nhã” trong lĩnh vực văn học, theo ý kiến của nhà sử học ghi chép sử liệu các đời tổng thống Mỹ - Douglas Brinkley.

Gia đình Obama trong kỳ nghỉ ở Martha’s Vineyard

Trong kỳ nghỉ hè cùng gia đình ở đảo Martha’s Vineyard từ 23/8, Tổng thống Mỹ mang theo năm cuốn sách nặng, có cuốn dày 2.400 trang về hiện tượng nóng lên của khí hậu và môi trường.

Ông Obama thừa nhận mình là kiểu người tham vọng. Nhưng liệu ông có thể đọc xong năm cuốn sách trong một tuần của kỳ nghỉ, trong khi ông phải chơi golf, bóng rổ, tennis - chưa kể thời gian dành cho bà Michelle cùng hai cô con gái?

CNN nhẩm tính, 300 trang mỗi ngày nếu ông Barack Obama thực sự muốn kết thúc danh mục sách mang theo đa dạng về chủng loại: Một cuốn tiểu sử 700 trang về một trong các nhà sáng lập nước Mỹ - John Adams của David McCullough từng được giải Pulitzer 2002, cuốn dày 2.400 trang của Thomas Friedman - cây bút lừng danh của The New Yorrk Times, về hiện tượng nóng lên của khí hậu và môi trường, tựa đề: Hot, Flat, and Crowded (Nóng bức, phẳng và đông đúc), và ba cuốn tiểu thuyết công chúng ít quan tâm, nhưng được các nhà phê bình đánh giá cao: Lush Life - câu chuyện sát nhân ở New York của Richard Price; tiểu thuyết Plain Song của Kent Haruf, bối cảnh diễn ra ở Colorado và The Way Home - sách trinh thám.

Dư luận cho rằng, ông Obama là một độc giả đọc chậm. Tin vào điều đó, trang web The Daily Beast cho rằng, Tổng thống Mỹ đã đọc Hot, Flat, and Crowded khi còn là ứng viên tranh cử.

Và tuy trong số sách không có cuốn nào mới cả, nhưng điều này lại thể hiện Obama thuộc tuýp “yêu thích văn học” - Susan Mercier của hiệu sách Edgarton Books nhận xét. Đó cũng là nhận xét của nhà sử học Douglas Brinkley.

Vài người bình luận cá rằng, trong kỳ nghỉ, Tổng thống Obama khó mà hoàn thành cuốn sách của Thomas Friedman - tác giả hai cuốn Chiếc Lexus và nhành ôliu, Thế giới phẳng, hoặc ông “đọc theo kiểu người Washington” bằng cách lật nhanh các trang, giúp người đọc đưa ra những lời bình luận thông minh về chủ đề không quá chuyên sâu.

Tuy vậy, với “dấu đóng” của ông Obama khi lựa chọn danh mục, hẳn doanh số sách bán ra của năm tác giả trên tăng cao.

Về phần mình, bà Michelle Obama không chính thức cung cấp danh mục sách đọc trong kỳ nghỉ, tuy nhiên có vẻ như bà cùng hai cô con gái yêu thích Chuyện của Pi của nhà văn Yann Martel.

T.Toan
Theo Figaro

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá