Tổng thống Mỹ Donald Trump: Có thể gặp ông Putin ở Việt Nam

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên xác nhận có thể gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam.

Ảnh: Thenation
Ảnh: Thenation

“Đó là chuyến đi rất quan trọng. Chúng tôi có thể gặp Putin… đó là quan trọng. Họ có thể giúp chúng tôi về Triều Tiên, Syria. Chúng tôi cần thảo luận tình hình ở Ukraine”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Fox News.

Trước đó, hôm 23/10, một quan chức cấp cao Nhà Trắng tiết lộ với báo giới rằng, Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề APEC 2017 tại Việt Nam.

“Chúng tôi có thể khẳng định sẽ diễn ra cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo sẽ chủ trì các hội nghị. (Tuy nhiên), chúng tôi không sẵn sàng tuyên bố bất cứ chi tiết nào về các cuộc gặp song phương khác và các cuộc gặp đa phương mà Tổng thống (Trump) sẽ tham gia”, Sputnik dẫn lời quan chức Mỹ.

Căng thẳng quan hệ Nga - Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin sẽ tới Việt Nam dự APEC

Đại sứ quán Nga tại Hà Nội cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11 ở TP Đà Nẵng.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có sẵn sàng tham gia các cuộc này không, quan chức trên nói: “Nhiều khả năng là có”.

Tổng thống Trump dự kiến công du châu Á từ ngày 3-14/11. Lịch trình chuyến thăm là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ được tổ chức ở thành phố Đà Nẵng từ 6 đến 11 tháng 11. Các Tổng thống Nga và Mỹ cho biết sẽ tham gia Hội nghị.

Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng gặp nhau trong hội nghị G20 tại Hamburg.

Căng thẳng quan hệ Nga - Mỹ - ảnh 2

Nhiều thách thức chờ ông Trump trong chuyến thăm châu Á

Với việc nhấn mạnh chủ nghĩa "Nước Mỹ trên hết" và từ bỏ kế thừa chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama, chuyến thăm châu Á của Tổng thống Donald Trump được dự báo tiềm ẩn nhiều khó khăn.

Căng thẳng quan hệ Nga - Mỹ - ảnh 3

Quan chức Mỹ: Tổng thống Trump sẽ không thăm khu phi quân sự liên Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tới thăm khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á sắp tới, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho hay.

Căng thẳng quan hệ Nga - Mỹ - ảnh 4

Vì sao Tổng thống Mỹ Trump muốn lấy lòng Trung Quốc?

Việc Tổng thống Mỹ Donal Trump loại nhân vật có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong chuyến thăm vào ngày 8/11 được cho là nhằm "lấy lòng" Bắc Kinh trước sức ép rất lớn từ nước này.

Căng thẳng quan hệ Nga - Mỹ - ảnh 5

Trông đợi chuyến thăm châu Á của Tổng thống Trump

Tại một hội thảo về APEC diễn ra ngày 24/10 tại tại Trụ sở Quốc hội Mỹ, các chuyên gia Mỹ cho biết họ trông đợi chuyến đi châu Á sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ là cơ hội tốt để Mỹ tái khẳng định cam kết đối với khu vực trên tất cả các mặt kinh tế và chiến lược, cùng đóng góp vào hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá