Tổng thống Mỹ được bảo vệ từ trên không ra sao?

TPO - Tổng thống Mỹ được không quân bảo vệ ra sao và nếu có máy bay bay vào vùng trời thuộc nơi ở của người đứng đầu nước Mỹ, điều gì sẽ diễn ra, có khả năng không quân Mỹ bắn hạ máy bay dân sự để bảo đảm an toàn cho tổng thống?

Tổng thống Mỹ được bảo vệ từ trên không ra sao?

Một máy bay tiêm kích F-16 và một trực thăng quân sự đã bay lên chặn một máy bay một động cơ được cho là đi lạc vào vùng không phận hạn chế qua lại trong khi không liên lạc với đài kiểm soát không lưu, Task&Purpose cho hay.

Vụ việc xảy ra hôm thứ Sáu tuần trước, theo một văn bản được Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) công bố.

Theo văn bản này, vào lúc 6h chiều, NORAD đã phải điều một tiêm kích F-16 và một trực thăng lên để điều tra khi một máy bay tư nhân xâm nhập vùng không phận cấm bay khi tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm Palm Beach. Thiếu tá Mark Lazane thuộc NORAD nói trước khi bị đánh chặn, viên phi công trên máy bay tư nhân đã thiết lập liên lạc và rời khỏi vùng cấm bay. Vụ việc được giải quyết không để lại sự cố gì.

Tổng thống Mỹ được bảo vệ từ trên không ra sao? - ảnh 1 Máy bay đi lạc có thể bị bắn hạ nếu không tuân thủ mệnh lệnh hoặc đơn giản là không đáp ứng các yêu cầu

Khi tổng thống Mỹ tới điểm viếng thăm, mọi hoạt động hàng không, với rất ít trường hợp ngoại lệ, bị cấm trong bán kính 15km tính từ sân bay quốc tế Palm Beach. Một số hoạt động hàng không nhất định được cho phép diễn ra ngoài vòng bán kính này nhưng phải cách sân bay ít nhất 45km. Tuy nhiên, mặc dù đã có các cảnh báo tới các phi công do Cơ quan hàng không liên bang Mỹ đưa ra, đã có hàng chục trường hợp phi công các máy bay tư nhân vẫn bay lạc vào vùng hạn chế bay.

Theo Cơ quan hàng không liên bang Mỹ, chỉ trong năm đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, đã có 73 phi công bay lạc vào vùng hạn chế bay.

Theo kênh truyền hình  Today (Mỹ), từ khu nghỉ riêng Mar-a-Lago tới sân golf ở New Jersey rồi về nhà ở thành phố New York, tổng thống Trump đã trải qua 19 tuần bên ngoài Nhà Trắng kể từ khi nhậm chức. Và cứ mỗi lần “vi hành” của tổng thống, quân đội Mỹ lại phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ để bảo đảm an toàn cho ông, chống lại các mối đe dọa, bao gồm cả mối nguy từ trên không.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một chiếc máy bay “ngỗ ngược” bay vào khu vực có tổng thống Mỹ và phớt lờ các cảnh báo yêu cầu rời đi? Phóng viên điều tra quốc gia Jeff Rossen của kênh truyền hình Today được trao một cơ hội hiếm hoi chứng kiến các bước lực lượng Vệ binh không lực quốc gia (Air National Guard) kiểm soát bầu trời ra sao nhằm bảo vệ an toàn cho tổng thống Mỹ.

Từ bên trong một chiếc máy bay Cessna tư nhân bé nhỏ vào vai một máy bay không rõ tung tích xâm nhập vùng cấm bay của tổng thống, phóng viên Rossen nhìn thấy một nhóm tiêm kích F-16 bỗng xuất hiện vào lao tới máy bay của anh. Hai chiếc ép sát hai bên chiếc máy bay Cessna và yêu cầu phi công khai báo nhân thân.

Khi phi công của chiếc Cessna, tất nhiên không phải phóng viên Rossen, với mục đích chứng tỏ cơ chế hoạt động của đội vệ sỹ trên trời bảo vệ tổng thống, từ chối trả lời, một tiêm kích ngay lập tức cảnh cáo bằng cách bay vọt lên thực hiện động tác “head butt” dằn mặt, bay lên và để ống phụt động cơ phụt thẳng vào  máy bay đối phương với khoảng cách chỉ vài mét.

Nếu trong trường hợp máy bay lạ vẫn không đáp lại, Rossen hỏi đại tá không quân Mỹ Bradford Everman, chỉ huy tác chiến của Không đoàn tiêm kích Vệ binh không lực quốc gia số 177: “Các ông sẽ bắn hạ nó chứ?”. “Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ thi hành các quy định của NORAD, và vâng, chúng tôi sẽ làm thế”, đại tá Everman nói với Rossen.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng