Tổng thống Mỹ gửi mật thư cho lãnh đạo Nga

TP - Nội dung bức mật thư Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi cho người đồng nhiệm Dmitry Medvedev ở Nga vào tháng 2/2009 vừa được tiết lộ ngày 3/3.

Bức mật thư được quan chức Mỹ tại Matxcơva chuyển cho Tổng thống Medvedev trong nỗ lực ngoại giao của chính quyền mới ở Mỹ nhằm cải thiện quan hệ với Nga liên quan đến các vấn đề nóng bỏng hiện nay như chương trình năng lượng hạt nhân của Iran, xung đột leo thang tại Afghanistan và việc cắt giảm kho vũ khí nguyên tử ở hai nước.

Kế hoạch triển khai mười tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và hệ thống radar ở Cộng hòa Séc - được bắt đầu từ triều đại của cựu Tổng thống Bush - bị Matxcơva phản đối vì cho rằng nó đe dọa an ninh của Nga.

Phía Mỹ giải thích hệ thống phòng thủ tên lửa chỉ nhằm chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra từ Iran, không nhằm vào Nga. Tân Tổng thống Obama muốn tìm kiếm sự ủng hộ từ Nga để giải quyết hàng loạt thách thức mà nước Mỹ phải đối mặt.

Nga được cho là có ảnh hưởng lớn tại Iran khi hỗ trợ nước này xây dựng lò phản ứng nguyên tử đầu tiên và, vào tuần trước, ký hợp đồng cung cấp năng lượng hạt nhân dân sự cho Tehran trong mười năm tới.

“Hi vọng chúng tôi có mối quan hệ mang tính xây dựng, dựa trên mối quan tâm chung và sự tôn trọng lẫn nhau để có thể cùng hướng về phía trước”, Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc họp báo ngày 3/3.

Tổng thống Nga Medvedev đang có chuyến thăm Tây Ban Nha xác nhận đã nhận được mật thư của ông Obama. Lãnh đạo Nga hoan nghênh tín hiệu tích cực từ chính quyền mới ở Mỹ và hi vọng hai nước sẽ đạt được thỏa thuận.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Gordon Brown tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama tuyên bố bức mật thư không đặt ra các điều kiện trao đổi như báo chí Mỹ, Nga đưa tin, rằng nếu Nga thuyết phục được Iran từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân, Mỹ có thể ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Đông Âu. “Tôi đã nói rõ ràng rằng khi chúng ta giảm bớt được mối đe dọa của Iran về vũ khí hạt nhân, áp lực hoặc nhu cầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa cũng sẽ giảm”, ông Obama giải thích.
Tuy nhiên, ông Medvedev cũng khẳng định trong thư không nói về các điều kiện trao đổi hay thỏa thuận liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran. Tổng thống Medvedev còn cho rằng “không hữu ích” khi kết nối vấn đề lá chắn tên lửa với chương trình hạt nhân Iran.

“Cách đây vài tháng, chúng tôi chẳng có gì để nói. Nhưng nay, các đối tác Mỹ đã sẵn sàng thảo luận”, ông Medvedev phát biểu. Theo Tổng thống Medvedev, Nga cũng đang làm việc với phía Mỹ về chương trình hạt nhân của Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà sẽ thảo luận với người đồng cấp Sergei Lavrov của Nga về vấn đề lá chắn tên lửa vào cuối tuần này tại Geneva.

Natalya Timakova, Thư ký Báo chí của Tổng thống Medvedev, cho biết bức thư mang những thông điệp tích cực, nhưng không đề cập đến bất kỳ đề nghị cụ thể nào.

Tổng thống Medvdev có kế hoạch mời ông Obama thăm Nga nhân hội nghị G20 diễn ra ở London (Anh) vào tháng Ba.

H.D
Theo The Times, Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá