Tổng thống Mỹ, Hàn Quốc sẽ dự thượng đỉnh ASEAN

TP - Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xác nhận sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan diễn ra đầu tháng sau tại Lào. Ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Lào.

Tổng thống Mỹ Obama
Tổng thống Mỹ Obama

Trong chuyến thăm lịch sử này, Tổng thống Obama sẽ hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và nhiều quan chức cấp cao khác của Lào. Tại Hội nghị cấp cao ASEAN, dự kiến, Tổng thống Mỹ thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế với các thành viên ASEAN, hợp tác ứng phó các thách thức mang tính khu vực và toàn cầu. Tại Hội nghị Cấp cao Đông Á, dự kiến, Tổng thống Obama phối hợp các nhà lãnh đạo khu vực trong việc thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế.

Bà Park Geun-hye sẽ trở thành tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc thăm Lào từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995. Trong chuyến thăm lịch sử này, hai bên sẽ thống nhất các giải pháp tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại, đầu tư, năng lượng và phát triển. Dự kiến, hai bên cũng bàn luận quan điểm về vấn đề bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Philippines sẽ không đưa vấn đề biển Đông ra Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan tại Vientiane. Philippines và Trung Quốc sẽ có các cuộc thảo luận song phương về vấn đề này, ông nói.

Theo Vientiane Times, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá