Tổng thống Mỹ, Hàn sẽ họp thượng đỉnh trong tháng 4

TPO - Ngày 29/3, Văn phòng Nhà Xanh cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang lên kế hoạch tổ chức họp thượng đỉnh tại Washington vào tháng 4 trong bối cảnh các đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bế tắc.

Tổng thống Mỹ, Hàn sẽ gặp nhau tại Washington trong tháng 4.
Tổng thống Mỹ, Hàn sẽ gặp nhau tại Washington trong tháng 4.
Ông Moon sẽ tới Mỹ vào ngày 10/4 và tổ chức họp thượng đỉnh với ông Trump vào những ngày kế tiếp.
Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai tổng thống kể từ khi cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận chung.

Ông Yoon Do-han, Thư ký phụ trách quan hệ công chúng của Nhà Xanh cho biết: “ Hai nhà lãnh đạo sẽ có các cuộc đàm phán về chiều sâu để thảo luận các phương thức đẩy mạnh quan hệ đồng minh Seoul- Washington và phối hợp với nhau thiết lập thể chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua phi hạt nhân hoàn toàn”.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 đã kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào do sự khác biệt về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và trừng phạt trừng phạt của Mỹ.

Mỹ cho biết Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt "toàn bộ" để đổi lấy lời việc tháo dỡ tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon.  Trong khi đó, Triều Tiên cho rằng, họ chỉ yêu cầu nới lỏng một phần của lệnh trừng phạt, trong đó có những lệnh trừng phạt ảnh hưởng tới sinh kế của người dân.
Theo  báo cáo, Washington còn muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa không chỉ Yongbyon mà cả  các cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên. Bản danh sách thay đổi vào phút chót từ phía Mỹ khiến Triều Tiên không chấp nhận. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới cuộc họp thượng đỉnh kết thúc mà không ra được tuyên bố chung.

Mỹ cho biết họ vẫn sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên bất chấp sự thất bại tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 và đang tiếp tục tìm kiếm các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trong khi vẫn duy trì các áp lực và lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng