Tổng thống Mỹ hoan nghênh Myanmar cải cách

TP - Ngày 19-11, ông Barack Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới Myanmar (trong chuyến thăm chính thức kéo dài 6 giờ, rồi bay đi Campuchia dự Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 7).

Tổng thống Mỹ hoan nghênh Myanmar cải cách

> Tổng thống Obama tới Myanmar, Trung Quốc có lo mất ‘sân sau’?
> Cơn sốt Obama ở Myanmar

Tổng thống Mỹ Barack Obama chân trần thăm chùa Shwedagon ở Rangoon. Ảnh: Getty Images
Tổng thống Mỹ Barack Obama chân trần thăm chùa Shwedagon ở Rangoon. Ảnh: Getty Images.

Tại thành phố Rangoon (ông Obama không thăm thủ đô Nay Pyi Taw), Tổng thống Mỹ nói rằng, Myanmar đang trên hành trình cải cách đáng ghi nhận, nhưng đích đến còn xa.

“Cải cách thực hiện từ tầng trên cùng của xã hội phải đáp ứng nguyện vọng của công dân- những người tạo thành nền tảng của xã hội. Ánh lửa bập bùng của tiến trình mà chúng ta đã nhìn thấy không được tắt”, Tổng thống Mỹ nói.

Phát biểu tại Trường Đại học Rangoon (nơi diễn ra cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 1988 bị chính quyền quân sự đàn áp dã man), ông Obama thúc giục người dân Myanmar chấp nhận người Rohingyas theo Hồi giáo, trong bối cảnh bạo lực sắc tộc, tôn giáo bùng phát ở một số khu vực.

Ông kêu gọi chấm dứt bạo lực giữa người Hồi giáo và người theo đạo Phật ở bang Rakhine (khiến hơn 100.000 người phải sơ tán).

Nói chuyện với các sinh viên, ông Obama tuyên bố Mỹ sẽ giúp tái xây dựng kinh tế Myanmar và có thể trở thành đối tác của nước này trong hành trình phía trước.

Thái An
Theo BBC, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá