Tổng thống Mỹ họp khẩn với bộ trưởng tài chính G7

Nhằm đẩy lùi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã thông báo kế hoạch triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại Nhà Trắng với bộ trưởng tài chính các G7 cùng lãnh đạo các thể thế tài chính lớn.

Tổng thống Mỹ George Bush. Ảnh : AP 

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, bà Dana Perino, cuộc họp này sẽ diễn ra ngày 11/10, một ngày sau Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) tại thủ đô Washington.

Khách mời của ông Bush là đại diện Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia và Nhật Bản, cùng lãnh đạo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB). Nga, đối tác thảo luận các vấn đề chính trị thế giới của G7, sẽ không tham gia cuộc thảo luận này.

Bà Perino cho biết để chuẩn bị cho cuộc họp quan trọng trên, trong hai ngày qua, Tổng thống Bush đã điện đàm với lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Italia và Đức bàn về cuộc khủng hoảng tài chính.

Dự kiến khoảng 9 giờ tối nay (giờ Việt Nam), ông Bush sẽ có bài phát biểu tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng để trấn an các thị trường tài chính và củng cố lòng tin của cổ đông sau khi giá cổ phiếu ở Mỹ ngày 9/10 giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp tại Nhà Trắng với Tổng thống Xlô-va-ki-a Ivan Gasparovic, ông Bush tuyên bố nước Mỹ sẽ có các biện pháp mạnh để đối phó với những khó khăn về kinh tế hiện nay và mong muốn hợp tác với các nước châu Âu hình thành một chính sách cùng đối phó hiệu quả. Ông cam kết "chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn hiện nay".

Ngoài hai cuộc họp trên, dự kiến trong ngày 11/10, tại Washington cũng diễn ra cuộc họp khẩn cấp của các quan chức tài chính Nhóm G20, gồm 20 nền kinh tế lớn và đang nổi lên trên thế giới, cùng nhằm mục tiêu tìm giải pháp chung cho cơn bão tài chính hiện nay.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá