Tổng thống Mỹ không bao giờ về hưu...

TPO - Sau khi rời Nhà Trắng, cựu tổng thống Mỹ thường có kế hoạch riêng, như làm cố vấn chính trị, viết sách, hoạt động từ thiện… Họ dường như không có khái niệm “nghỉ hưu”.

Tổng thống Mỹ không bao giờ về hưu...

> Mỹ rộn ràng chuẩn bị cho lễ nhậm chức tổng thống
> Tổng thống Mỹ trình dự luật kiểm soát súng

1. Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter

Ông Jimmy Carter nhậm chức ngày 20-1-1977 và kết thúc nhiệm kỳ 20-1-1981.

Sau khi rời Nhà Trắng, Tổng thống lần thứ 39 của Mỹ chủ yếu tập trung vào vấn đề phúc lợi xã hội; thúc đẩy dân chủ, nhân quyền và giám sát bầu cử.

Cựu tổng thống Jimmy Carter với cuốn sách ông viết sau khi rời Nhà Trắng
Cựu tổng thống Jimmy Carter với cuốn sách ông viết sau khi rời Nhà Trắng.

Cựu tổng thống Jimmy Carter cùng vợ khá nổi tiếng với các hoạt động từ thiện, đặc biệt trong chiến dịch giúp đỡ người thu nhập thấp xây và mua nhà ở. Ngoài ra, ông cũng viết sách về chính trị sau khi nghỉ.

Ông Jimmy Carter từng chia sẻ, ông hạnh phúc nhất trong thời gian sau khi rời Nhà Trắng, bởi đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện.

2. Cựu tổng thống Ronald Reagan

Ông Ronald Reagan nhậm chức ngày 20-11-1981, kết thúc nhiệm kỳ ngày 20-1-1989.

Cựu tổng thống Mỹ
Cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan.

Cựu tổng thống Ronald Reagan được nhận xét là nhân vật của công chúng trong suốt cuộc đời của mình.

Vợ ông, bà Nacy Reagan từng cho biết, luôn gần gũi và xuất hiện trước công chúng (chứ không ẩn danh) là điểm khác biệt mà vợ chồng bà muốn tạo nên.

3. Cựu tổng thống George H.W. Bush

Ông George H.W. Bush (Bush cha) nhậm chức ngày 20-1-1989 và kết thúc nhiệm kỳ ngày 20-1-1993.

Theo giám đốc thư viện Tổng thống Lyndon Baners Johnson, ông George H.W. Bush là chính trị gia không quá “mặn mà” với các vấn đề công việc, mà luôn theo đuổi những vụ việc mang tính cá nhân.

Cựu tổng thống George H.W. Bush rời bệnh viện hồi cuối tháng 12 năm 2012
Cựu tổng thống George H.W. Bush rời bệnh viện hồi cuối tháng 12 năm 2012 .

Tuy nhiên, rời ghế Nhà Trắng năm 1993, ông George H.W. Bush được cho là có nhiều thay đổi trong suy nghĩ, quan tâm đến các vấn đề xã hội nhiều hơn, dù sức khỏe giảm sút.

Cuối tháng 12 - 2012 vừa qua, vị tổng thống lần thứ 41 của Mỹ George H.W. Bush đã rời bệnh viện ở Houston, sau khi điều trị bệnh viêm phế quản.

4. Cựu tổng thống Bill Clinton

Ông Bill Clinton nhậm chức ngày 20-1-1993 và rời ghế tổng thống Mỹ vào ngày 20-1-2001.

Dù không còn đương nhiệm, nhưng vị tổng thống thứ 42 của Mỹ Bill Clinton vẫn được nhắc đến nhiều với những hoạt động dưới vai trò đặc sứ của Liên Hợp Quốc tại Haiti, thúc đẩy CHDCND Triều Tiên trả tự do cho các tù nhân Mỹ.

Cựu tổng thống Bill Clinton cùng vợ, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton
Cựu tổng thống Bill Clinton cùng vợ, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Ông Bill Clinton chính là người thành lập Hội nghị Sáng kiến Toàn cầu Clinton, một sự kiện mà theo ông có thể giải quyết những khó khăn lớn bằng biện pháp nhỏ.

Cựu tổng thống Mỹ cũng được biết đến là chồng của nữ chính trị gia nổi tiếng, ngoại trưởng Hillary Clinton. Năm 2008, ông vận động vợ mình ra tranh cử tổng thống Mỹ.

5. Cựu tổng thống George W. Bush

Ông George W.Bush (Bush con) nhậm chức ngày 20-1-2001, kết thúc nhiệm kỳ 20 - 1 - 2009.

Sau khi rời Nhà Trắng, ông tham gia chương trình tình nguyện ở Zambia trong chiến dịch nâng cấp bệnh viện chuyên điều trị ung thư cổ tử cung.

Cựu tổng thống George W. Bush và cựu tổng thống Bill Clinton trong một hội nghị tài trợ tái thiết ở Haiti năm .
Cựu tổng thống George W. Bush (bên phải) và cựu tổng thống Bill Clinton tại một hội nghị tài trợ tái thiết ở Haiti năm 2010.

Theo Reuters, ông Bush từng tiết lộ, muốn xa lánh chính trị và không muốn trở thành nhân vật chính trong các cuộc tranh luận của công chúng.

Cựu tổng thống George W. Bush cùng cựu tổng thống Bill Clinton, năm 2010, đã hỗ trợ tổng thống đương nhiệm Barack Obama trong các hoạt đông gây quỹ từ thiện tại Haiti, do động đất gây ra.

Trước đó, ông và cựu tổng thống Bill Clinton đích thân tới thăm Indonesia (năm 2004) sau khi nước này hứng chịu thảm họa sóng thần.

Nguyễn Thủy
Tổng hợp

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá