Tổng thống Mỹ ký luật trừng phạt Nga, Iran, Triều Tiên

TPO - Dù khẳng định luật trừng phạt còn những "thiếu sót trầm trọng" nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đặt bút ký "vì sự thống nhất của nước Mỹ".

Tổng thống Mỹ Donald Trump kí một văn bản hồi tháng 2. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump kí một văn bản hồi tháng 2. Ảnh: AP

Hãng AFP dẫn nguồn Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/8 đã ký ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên.

Tuần trước, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật trên với số phiếu gần như tuyệt đối.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh các luật này còn “thiếu sót nghiêm trọng” và ngăn cản Tổng thống Mỹ đơn phương nới lỏng lệnh trừng phạt Moscow.

“Dự luật vẫn còn những thiếu sót nghiêm trọng. Bằng việc hạn chế sự linh hoạt của nhà quản lý, dự luật này khiến Mỹ gặp nhiều khó khăn trong việc đạt được những thỏa thuận có lợi cho người Mỹ, và sẽ đưa Nga – Trung Quốc – Triều Tiên xích lại gần nhau hơn”, ông Trump nói.

“Mặc dù có một số vấn đề nhưng tôi vẫn ký dự luật này vì sự thống nhất quốc gia. Luật này đại diện cho mong muốn của người Mỹ,rằng chúng tôi muốn được thấy Nga có những động thái nhằm cải thiện quan hệ Nga – Mỹ. Chúng tôi hi vọng hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ về những vấn đề vĩ mô toàn cầu, để các luật trừng phạt sẽ không còn cần thiết nữa”

Theo CNN, luật trừng phạt mới của Mỹ chủ yếu nhằm vào lĩnh vực năng lượng và quốc phòng của Nga. 

Trước đó, ngày 30/7, đáp trả lại lệnh trừng phạt, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ. Đồng thời, Moscow sẽ tịch thu 2 cơ sở ngoại giao của Mỹ và cân nhắc hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhằm đáp trả quyết định của Washington.

Về Triều Tiên và Iran, Tổng thống Trump nhấn mạnh luật trừng phạt mới đã gửi một thông điệp rằng người Mỹ sẽ “không dung túng hành vi nguy hiểm và gây bất ổn của các quốc gia này”.

Luật trừng phạt mới chủ yếu nhằm vào những tổ chức cung cấp cho Triều Tiên dầu thô và các sản phẩm có vai trò hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa. Luật mới cũng cấm hàng hóa sản xuất tại Triều Tiên nhập khẩu vào Mỹ.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá