Tổng thống Mỹ muốn G7 hợp tác đối phó khủng hoảng tài chính

TPO - Trong bối cảnh “cơn bão khủng hoảng tài chính” đang lan rộng toàn cầu, ông G.Bush đã lên tiếng kêu gọi nhóm 7 nước công nghiệp phát triển- cùng nhau hợp tác đối phó với thách thức trên.

Các Bộ trưởng tài chính G7 rời cuộc họp tại Washington. Ảnh: Tân Hoa Xã
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp với các Bộ trưởng Tài chính G7 ngày 11/10 tại Washington, Tổng thống Mỹ G.Bush nói :” Tất cả chúng tôi thừa nhận đây là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nghiêm trọng. Do đó, cần có sự phản ứng toàn cầu mạnh mẽ, nghiêm túc”.

Tổng thống Mỹ G.Bush bày tỏ tin tưởng các nền kinh tế lớn trên thế giới có thể vượt qua những thách thức kinh tế đang phải đối mặt. Ông Bush nhấn mạnh việc Mỹ sẽ sử dụng những biện pháp mạnh để đối phó với khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, ông Bush cũng cảnh báo về những biện pháp chống khủng hoảng tài chính mang tính cục bộ địa phương mà một số quốc gia đang áp dụng. Theo ông Bush, trong quá khứ đã có những thời điểm khủng hoảng khi các quốc gia quyền lực sử dụng sức mạnh để chống lại nhau, hoặc tách mình ra khỏi thế giới.

Tổng thống Mỹ nói: ”Thời điểm hiện nay khác trước, các lãnh đạo G7 có mặt tại Washington tuần này để cùng nhau  hướng tới những mục tiêu chung. Chúng ta (G7) cần tiếp tục hợp tác. Chúng ta phải đảm bảo rằng hành động của mỗi quốc gia không mâu thuẫn hoặc làm suy yếu hành động của quốc gia khác“.

Ngày 10/10, trước khi Tổng thống Mỹ đưa ra lời kêu gọi G7 hợp tác đối phó khủng hoảng tài chính, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G7 cũng đã nhất trí đưa ra bản kế hoạch 5 điểm nhằm cứu vãn tình hình kinh tế, trong đó cam kết bảo hộ các ngân hàng và tổ chức tài chính, ngăn chặn tình trạng phá sản hàng loạt, bảo vệ những người gửi tiền trong ngân hàng và tái khởi động thị trường tín dụng  thế chấp.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá