Tổng thống Mỹ muốn tăng thuế với người giàu

TPO - Hôm nay, 19 - 9, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đề xuất quốc hội kế hoạch tăng thuế đối với những người có thu nhập trên 1 triệu USD/năm để góp phần bù đắp thâm hụt ngân sách.

Tổng thống Mỹ muốn tăng thuế với người giàu

Với đề xuất mới này, ông Obama hy vọng sẽ thu thêm được khoảng ba nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm tới để bù đắp vào khoản thâm hụt ngân sách đang ngày càng tăng lên của nước Mỹ.

Khoản thuế tăng thêm này được báo chí Mỹ gọi là “thuế Buffett”. Ý tưởng tăng thuế này ra đời sau khi tỷ phú nổi tiếng của nước Mỹ Warren Buffett cho rằng, dường như những người như ông phải đóng thuế có tỷ lệ thấp hơn những người trung lưu, trong khi những người giàu hoàn toàn có khả năng đóng thêm thuế.

Theo Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng, Dan Pfeiffer, loại thuế mới, nếu trở thành hiện thực, sẽ đảm bảo các triệu phú phải đóng thuế ít nhất ngang với những người có thu nhập trung bình trong xã hội.

Tuy nhiên, đề xuất mới của ông Obama nhiều khả năng sẽ không thành hiện thực do đảng Cộng hòa – hiện chiếm đa số tại Hạ viện, đã nhiều lần tuyên bố sẽ không ủng hộ bất cứ một đề xuất tăng thuế nào đối với những người giàu có.

Linh Huy
Theo Reuters, RIA Novosti

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá