Tổng thống Mỹ nhân vụ khủng bố Anh đẩy mạnh chính sách cấm nhập cư

TPO - Sau vụ khủng bố chấn động nước Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ mong muốn giúp đỡ nước Anh đồng thời nhân cơ hội thúc đẩy lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của mình, Reuters đưa tin ngày 4/6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tối ngày 3/6, trung tâm nước Anh xảy ra hàng loạt các vụ tấn công. Vụ thứ nhất xảy ra khi một nhóm đối tượng lao xe tải vào đám đông người đi bộ ở cầu London rồi dùng dao đâm chém điên cuồng vào mọi người, vụ thứ 2 xảy ra tại chợ Borough cũng là tấn công bằng dao. Cảnh sát tuyên bố các vụ này là tấn công khủng bố.

Sau vụ việc chấn động nước Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên trang Twitter: “Chúng tôi sẽ làm bất cứ việc gì có thể để giúp đỡ nước Anh, chúng tôi luôn ở bên các bạn”.

Ông Trump tiếp tục bằng dòng tweet có nội dung thúc đẩy lệnh cấm nhập cư đang gây tranh cãi: “Chúng ta cần thông minh, thận trọng và cứng rắn. Chúng tôi cần tòa án ủng hộ quyền lợi của chúng tôi. Chúng tôi cần tới lệnh cấm nhập cư để đảm bảo an ninh ở mức độ cao hơn”.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án vụ tấn công trong một tuyên bố, đồng thời gọi chúng là “những cuộc tấn công hèn nhát nhằm vào dân thường vô tội”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: “Người Mỹ đoàn kết với nhân dân Anh”.

Người phát ngôn Nhà Trắng, ông Sean Spicer nói thêm rằng các quan chức an ninh sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cho Tổng thống Mỹ.

Bộ Ngoại goa Mỹ cho hay, họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở London, khuyên các công dân Mỹ ở Anh tuân theo những yêu cầu của chính quyền địa phương và luôn đề cao cảnh giác.

Chia sẻ của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh ông mới yêu cầu Tòa án Tối cao khôi phục lại lệnh cấm nhập cư, lệnh cấm công dân đến từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cư Mỹ. Lệnh này đã bị nhiều tòa án cấp thấp hơn chặn lại.

Tổng thống Mỹ cho rằng lệnh cấm nhập cư là cần thiết để bảo vệ người Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố trong khi những người phản đối cho rằng lệnh này là một sai lầm và phân biệt đối xử.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng