Tổng thống Mỹ nói về tranh chấp Biển Đông

TPO- Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa kêu gọi các bên liên quan trong tranh chấp Biển Đông cần “tuân thủ luật pháp và chuẩn mực quốc tế nhằm giải quyết xung đột trong hòa bình và tôn trọng”.

Tổng thống Obama và quốc vương Brunei Hassanal Bolkia tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng
Tổng thống Obama và quốc vương Brunei Hassanal Bolkia tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng

Tổng thống Obama đưa ra phát biểu trên trong cuộc hội đàm với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkia tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng nhân chuyến thăm của ông Bolkia tới Mỹ.

Đề cập đến tranh chấp Biển Đông, ông Obama nói: “Rõ ràng đang có nhiều căng thẳng trong khu vực xung quanh vấn đề hằng hải và Quốc vương Brunei đã thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc nỗ lực khiến các quốc gia xích lại gần nhau, đảm bảo tất cả các nước tuân thủ luật pháp và chuẩn mực quốc tế nhằm giải quyết xung đột trong hòa bình và tôn trọng”.

Brunei cũng là một trong những nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tổng thống Mỹ dự định sẽ tham dự hai cuộc họp cấp cao của Châu Á là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- ASEAN và Đông Á vào tháng 10 do Brunei tổ chức. Ông Obama cho biết ông sẽ tập trung vào vấn đề năng lượng, mở rộng thương mại khu vực Thái Bình Dương cùng với vấn đề tranh chấp biển.

Brunei cũng cho biết nước này sẽ theo đuổi Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông trong thời gian giữ chức chủ tịch ASEAN năm nay, bất chấp việc Trung Quốc muốn giải quyết song phương với từng quốc gia riêng lẻ.

Phan Yến
Theo CNA

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng