Tổng thống Mỹ Obama gửi mật thư cho lãnh tụ tối cao Iran

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi một bức thư mật cho lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei hồi tháng trước, trong đó nhấn mạnh mối quan tâm chung của hai nước trong cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei.
Nhật báo Phố Wall ngày 6/11 đưa tin, bức thư được gửi vào giữa tháng 10, đánh dấu lần thứ tư Tổng thống Obama gửi thư cho nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần tối cao của Iran kể từ khi lên nhậm chức năm 2009 nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác với quốc gia Hồi giáo này.
Trong thư, ông Obama khẳng định, bất kì sự hợp tác nào giữa Mỹ và Iran trong cuộc chiến chống IS sẽ "phụ thuộc vào việc Iran đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện với các cường quốc trước thời hạn 24/11”.
Theo kế hoạch, ngày 24/11 tới là hạn chót để Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.
Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, Washington coi Tehran là một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến "làm suy yếu và tiêu diệt" phiến quân Nhà nước Hồi giáo kéo dài trong sáu tháng qua.

Ngoài ra, ông Obama cũng đã làm dịu bớt những lo ngại của Iran về tương lai của đồng minh thân cận Syria khi nói rằng, các hoạt động quân sự của Mỹ ở nước này chỉ nhằm tiêu diệt IS chứ không nhắm vào chính quyền và lực lượng an ninh của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, khi được hỏi về “mật thư” của Tổng thống Obama, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, một nghị sĩ chóp bu của đảng Cộng hòa cho rằng, không thể tin tưởng các nhà lãnh đạo Iran và không nên lôi kéo Iran tham gia cuộc chiến chống IS. 

Ông cũng nêu lên mối nghi ngờ về sự thành công trong cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1, đồng thời nói rằng "hy vọng rằng các cuộc đàm phán đang được tiến hành là cuộc đàm phán nghiêm túc".

Trong khi đó, một số quan chức khác từ chối tiết lộ nội dung bức thư song đã thừa nhận sự tồn tại của bức thư đó.

Theo Wall Street Journal

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá