Tổng thống Mỹ Obama: Tôi không từ chức

TP - Sáng 28-1, trong Thông điệp liên bang hằng năm vào những ngày cuối tháng đầu tiên của năm mới được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định không từ chức và không bao giờ chấp nhận để nước Mỹ mất vị trí đứng đầu thế giới.

Tổng thống Obama đọc Thông điệp liên bang. Ảnh: Reuters

Trong thông điệp dài 12 trang, ông Obama dành hai phần ba để nói về các biện pháp cứu nền kinh tế Mỹ. Ông hứa sẽ tạo việc làm cho hàng triệu người Mỹ vừa bị mất việc do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tổng thống Obama nói, sẽ đứng về phía lợi ích của người Mỹ đang cáu giận vì sự trồi sụt của thị trường chứng khoán ở phố Wall, sẽ tiếp tục đấu tranh để thực hiện cuộc cải tổ toàn diện hệ thống chăm sóc y tế, giáo dục và tìm nguồn năng lượng mới.

Ông bày tỏ sự cảm thông với khó khăn của người dân Mỹ khi phải thanh toán các khoản sinh hoạt phí hằng tháng, thúc giục Quốc hội phê chuẩn ngay gói kích thích kinh tế thứ hai để cứu các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Obama đọc Thông điệp liên bang trong bối cảnh uy tín cá nhân đang  giảm sút mạnh, đảng Dân chủ của ông vừa mất một ghế thượng viện trước đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử bang Massachussets vừa qua, đẩy phe Dân chủ đến nguy cơ thất bại tiếp ở các cuộc bầu cử địa phương.

Ông Obama thừa nhận sự thay đổi ở nước Mỹ diễn ra quá chậm. Ông kêu gọi Quốc hội Mỹ đừng từ bỏ cải cách. Tuy nhiên, Tổng thống Obama không hề đề cập đến ba vấn đề ông đã hứa mà không làm được trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống gồm: Đóng cửa nhà tù Mỹ trên vịnh Guantanamo thuộc Cuba; đưa Israel và Palestine vào bàn đàm phán hòa bình;  xóa sạch các căn cứ của al Qaeda ở biên giới Pakistan - Afghanistan.

Cảm nhận rõ sự bất bình của công chúng, ông Obama hứa sẽ bãi bỏ lệnh cấm những người đồng tính nam, đồng tính nữ gia nhập quân đội, đồng thời công bố ngay khoản ngân sách 8 tỷ USD xây dựng đường sắt cao tốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá