Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đạt nhiều thỏa thuận

TPO – Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 7/6 (tức ngày 8/6 giờ Việt Nam) đã có cuộc gặp mặt và hội đàm tại bang California, Mỹ.

Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đạt nhiều thỏa thuận

> Ông Obama và Tập Cận Bình 'chơi cờ thế' Biển Đông
> Mỹ làm gì để ngăn chặn nguy cơ xung đột Biển Đông?

Tổng thống Obama và chủ tịch Tập Cận Bình cùng đoàn quan chức hai nước có buổi hội đàm tại California
Tổng thống Obama và chủ tịch Tập Cận Bình cùng đoàn quan chức hai nước có buổi hội đàm tại California . Ảnh: Tân Hoa Xã

Tổng thống Barack Obama trong cuộc gặp ngày hôm nay đã hoan nghênh sự có mặt của ông Tập Cận Bình tại Mỹ, đồng thời cho rằng hai nước cần phải có những hợp tác để giải quyết các vấn đề đang gây tranh cãi hiện nay, trong đó có vấn đề an ninh mạng.

Trong cuộc gặp hôm nay, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng hai cường quốc cũng là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ cần phải hợp tác với nhau để vượt qua những thách thức hiện nay.

“Mỹ hoan nghênh sự vươn lên của Trung Quốc. Trên thực tế, sự phát triển của Trung Quốc cũng là lợi ích của Mỹ. Mỹ tin tưởng rằng, một Trung Quốc hòa bình, thịnh vượng và ổn định không chỉ tốt cho Trung Quốc mà còn cho cả Mỹ và cộng đồng quốc tế”, dẫn lời tổng thống Obama.

Bên cạnh đó, tổng thống Barack Obama cũng cho rằng Mỹ kỳ vọng vào Trung Quốc với tư cách là một cường quốc, cần phải tuân theo các quy định quốc tế về tự do thương mại cũng như trong việc giải quyết các vấn đề như an ninh mạng, sở hữu trí tuệ.

Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp tổng thống Mỹ cũng cho rằng mối quan hệ của Trung Quốc và Mỹ hiện nay là một sự khởi đầu mang tính lịch sử.

“Chúng ta gặp nhau ngày hôm nay ở đây để tiến tới mối quan hệ Trung–Mỹ với những kế hoạch chi tiết và tiếp tục hợp tác trong khu vực Thái Bình Dương”, Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu.

Có thể thấy, trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc, Mỹ quan tâm nhiều tới vấn đề hiện nay như an ninh mạng, cụ thể là sự quan tâm của Trung Quốc đối với việc phát triển vũ khí của Mỹ. Ông Obama cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ hạn chế những quan tâm này đối với Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình dường như không đề cập nhiều tới các vấn đề trên, thay vào đó ông quan tâm nhiều tới chiến lược “đối trọng”, hay còn gọi là chính sách xoay trục của Washington tới khu vực châu Á –Thái Bình Dương.

Theo dự kiến, hai nhà lãnh đạo cấp cao này sẽ tiếp tục làm việc vào ngày mai 9/6 (tức 8/6 – giờ địa phương).

Một số hình ảnh về hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ và Trung Quốc tại California trong ngày 7/6:

Tổng thống Mỹ Barack Obama hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng thống Mỹ Barack Obama hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã
Cuộc gặp mặt của hai nhà lãnh đạo cấp cao diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở phía đông nam bang California, Mỹ
Cuộc gặp mặt của hai nhà lãnh đạo cấp cao diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở phía đông nam bang California, Mỹ.
Các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đều mong muốn hợp tác và phát triển trên nhiều lĩnh vực, bên cạnh việc giải quyết những vấn đề còn gây tranh cãi trong đó vấn đề an ninh mạng, sở hữu trí tuệ
Các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đều mong muốn hợp tác và phát triển trên nhiều lĩnh vực, bên cạnh việc giải quyết những vấn đề còn gây tranh cãi trong đó vấn đề an ninh mạng, sở hữu trí tuệ .
Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Tập Cận Bình lên giữ chức chủ tịch Trung Quốc hồi tháng ba
Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Tập Cận Bình lên giữ chức chủ tịch Trung Quốc hồi tháng ba.
Hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục làm việc vào ngày mai. Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo này đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế
Hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục làm việc vào ngày mai. Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo này đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Nguyễn Thủy
Tổng hợp

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá