Tổng thống Mỹ sắp ban hành sắc lệnh nhập cư mới

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ ban hành một sắc lệnh nhập cư mới vào tuần tới nhằm thay thế cho sắc lệnh nhập cư gây tranh cãi được ban hành hồi cuối tháng Một.

Tổng thống Donald Trump trong buổi họp báo hôm qua, 16/2.
Tổng thống Donald Trump trong buổi họp báo hôm qua, 16/2.

Trong buổi họp báo diễn ra hôm qua (16/2) tại Nhà Trắng, ông Donald Trump đã tuyên bố trong tuần tới sẽ ban hành phiên bản sửa đổi của sắc lệnh nhập cư gây tranh cãi.

Nội dung chi tiết của sắc lệnh mới chưa được tiết lộ, nhưng nó sẽ được “sửa đổi đáng kể”.

Các chuyên gia luật nhận định, sắc lệnh mới này có thể sẽ dễ được tòa án xem xét thông qua hơn nếu nó mở rộng tầm ảnh hưởng đến cả các nước không theo đạo Hồi, đồng thời không “động” đến những người có thẻ xanh, tức những người nhập cư không phải là công dân Mỹ nhưng đang sống tại đây một cách hợp pháp.

Stephen Griffin – một giáo sư về luật và hiến pháp tại Đại học Tulane cho biết: “Việc bổ sung các nước không theo đạo Hồi vào danh sách các nước bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh nhập cư sẽ giúp sắc lệnh mới tránh được cáo buộc kì thị tôn giáo. Tuy nhiên, danh sách 7 quốc gia Hồi giáo được liệt kê trong sắc lệnh cũ có khả năng sẽ được giữ nguyên.”

Bên cạnh việc tuyên bố sửa đổi sắc lệnh cũ, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn mạnh mẽ chỉ trích tòa án liên bang. "Chúng ta có một tòa án tồi tệ và họ đã đưa ra một quyết định tồi tệ", tờ Reuter trích lời ông Trump.

Trump cho hay sắc lệnh của ông là cần thiết để bảo vệ nước Mỹ khỏi các vụ tấn công khủng bố nhờ đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, đồng thời cấm công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Việc ban hành đột ngột sắc lệnh đã đẩy hệ thống nhập cảnh Mỹ vào hỗn loạn, làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ nhiều quốc gia.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng