Tổng thống Mỹ thị sát vùng dầu tràn trên Vịnh Mexico

TPO- Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28/5 đã tới thị sát khu vực biển Louisiana trên Vịnh Mexico, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ thảm họa tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ thị sát vùng dầu tràn trên Vịnh Mexico

Ảnh 1: Tổng thống Mỹ Barack Obama thị sát vùng dầu tràn Ảnh: AP

Đây là chuyến thị sát thứ hai của ông Obama kể từ tai nạn giàn khoan ở giếng dầu Deepwater Horizon vào ngày 20.4, khiến 11 công nhân thiệt mạng.

Sau cuộc gặp với các thống đốc và nghị sỹ ở 5 bang chịu ảnh hưởng nặng nhất, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu :” Vụ dầu tràn đang tấn công vào bờ biển của chúng ta, vào người dân, cộng đồng và cả nền kinh tế của các bang”.

Đáp lại những chỉ trích cho rằng chính quyền Mỹ phản ứng chậm chạp trước thảm họa tràn dầu, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ngay từ đầu, chính phủ đã điều động nhiều tàu và các trang thiết bị cứu hộ, xử lý sự cố tới hiện trường. Ông Obama cũng nhấn mạnh rằng các giải pháp để ngăn chặn và dọn sạch dầu loang không hề đơn giản.

Cùng với việc huy động khoảng 22.000 nhân viên cứu hộ tới Vịnh Mexico, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn yêu cầu Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano và Chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Mỹ Thad Allen phải tăng gấp ba lực lượng tại các khu vực đã xuất hiện dầu loang.

 Tổng thống Mỹ thị sát vùng dầu tràn trên Vịnh Mexico - ảnh 1

Ảnh 2: Dầu tràn đe dọa nghiêm trọng tới môi trường Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ cho biết nhiều bác sỹ đã có mặt tại các khu vực bị dầu tràn tấn công, nhằm kiểm tra sức khỏe cho người dân và lực lượng cứu hộ.

Nhằm trấn an dư luận, Tổng thống Barack Obama tuyên bố :” Tôi tới đây để nói rằng các bạn không đơn độc, không bị bỏ rơi. Chúng tôi (chính quyền) sẽ ở bên các bạn”.

Trong một diễn biến có liên quan, Tập đoàn dầu khí BP hôm qua đã tiếp tục công tác bơm bùn đặc, xi măng theo phương pháp “Top Kill” để lấp giếng dầu tràn Deepwater Horizon ở độ sâu 1.500 mét dưới mặt biển. Tuy nhiên, phải hết tuần này mới có thể đánh giá được hiệu quả của “Top Kill”.

Dư luận Mỹ hiện rất bức xúc trước thông tin dầu tiếp tục tràn với tốc độ gấp 2,5 lần- 5 lần so với ước tính trước đây của BP. Đến nay, dầu đã làm ô nhiễm hơn 160 km bờ biển, trong đó có 110 km thuộc tiểu bang Louisiana Nếu tình hình không được cải thiện, hàng trăm ngàn m3 dầu sẽ rò rỉ ra biển.

Tại Mỹ, nhiều quan chức đã phải từ chức để nhận trách nhiệm xung quanh vụ dầu tràn, trong đó có Giám đốc Cơ quan Quản lý khoáng sản Elizabeth Birnbaum.

Huy Linh
Theo
CNN, Fox News, THX


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá