Tổng thống Mỹ thực hiện 'sứ mệnh Trung Đông'

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama đang trên đường tới Trung Đông nhằm thực hiện “sứ mệnh” tăng cường ràng buộc của Mỹ với thế giới Hồi giáo.

Hôm nay, Tổng thống Barack Obama đã rời Washington (Mỹ), bắt đầu chuyến công du 4 ngày tới Trung Đông. Theo kế hoạch, ông Obama sẽ thăm Ả-rập Xê-út  trước khi tới Ai Cập.

Tại Thủ đô Cairo, Ai Cập, ông Obama sẽ có bài phát biểu quan trọng trước thế giới Hồi giáo.

Các nhà bình luận chính trị cho rằng, bài phát biểu này của Tổng thống Mỹ là nhằm phục hồi quan hệ giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo, vốn bị chia rẽ bởi những chính sách liên quan tới “cuộc chiến chống khủng bố” của chính quyền cựu Tổng thống G.Bush.

Robert Gibbs- phát ngôn viên Nhà Trắng- cho biết bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đề cập tới những cam kết cá nhân trong việc tăng cường sự ràng buộc của Mỹ với thế giới Hồi giáo, dựa vào lợi ích chung và sự tôn trọng lẫn nhau.

Ông Robert Gibbs nói :”Tổng thống Obama sẽ thảo luận cách thức để Mỹ và cộng đồng Hồi giáo khắp thế giới có thể khắc phục những điểm khác biệt gây chia rẽ”.

Tuy nhiên, trước khi sự kiện trên diễn ra tại Cairo, Ayman al-Zawahiri, “phó tướng” của tổ chức khủng bố al-Qaeda, đã kêu gọi người Hồi giáo phớt lờ “những lời nói tao nhã” sắp tới của Tổng thống Mỹ.

Chính sách Trung Đông

Tại Ả-rập Xê-út, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc hội đàm với Quốc vương Abdullah. Quốc vương Abdullah chính là nhân vật quan trọng đang nỗ lực tái khởi động “Sáng kiến hòa bình Trung Đông 2002” do Ả-rập Xê-út đề xuất.

Kể từ khi nắm giữ chức vụ Tổng thống Mỹ, ông Obama đã có nhiều thay đổi trong chính sách Trung Đông so với người tiền nhiệm G.Bush. Trước chuyến thăm này, ông Obama tuyên bố sẽ dành ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của mình cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ông Obama đã ra lệnh đóng cửa nhà tù ở Vịnh Guantanamo và đặt ra thời hạn rút quân đội Mỹ khỏi Iraq. Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Israel ngưng việc xây dựng các khu định cư tại khu vực mới ở Bờ Tây.

Vấn đề Palestine

Marwan Bishare, nhà phân tích chính trị cấp cao của kênh truyền hình Al Jazeera, cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama cần “cởi trói” bản thân khỏi ý nghĩ rằng thế giới Hồi giáo là “đấu trường” của cuộc chiến chống khủng bố.

Theo ông Bishare, dưới những lời nói hoa mỹ, dường như Tổng thống Obama đang cố tạo ra những thay đổi có ý nghĩa trong quan hệ giữa Mỹ và Israel.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu rằng quan hệ giữa Mỹ và Israel có nghĩa là ông phải bày tỏ “thành thực” với Israel về những vấn đề gây tranh cãi như việc Israel xây dựng các khu định cư và cản trở hòa bình Trung Đông.

Trước chuyến thăm Trung Đông, phát biểu với đài phát thanh NPR-Mỹ, ông Obama bày tỏ mong muốn chứng kiến “cuộc đối thoại mới” nhằm đề ra một giải pháp cho cuộc xung đột Trung Đông.

Để làm được điều này, ông Obama cần tới các đối tác quan trọng như Ả-rập Xê-út và Ai Cập. Đó cũng chính là lý do ông Obama chọn thăm 2 nước này trong chuyến công du Trung Đông đầu tiên kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Huy Linh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá