Tổng thống Mỹ trình dự luật kiểm soát súng

TP - Theo kế hoạch, sáng 17-1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra đề xuất các biện pháp hạn chế sở hữu súng để kiểm soát tình trạng bạo lực, cụ thể là cấm vũ khí và những loại đạn có độ sát thương cao, kiểm tra lý lịch người mua súng kỹ càng hơn…

Ông Obama vừa tái đắc cử Tổng thống Mỹ
Ông Obama vừa tái đắc cử Tổng thống Mỹ

> Mỹ mở khóa học đào tạo giáo viên sử dụng súng
> Làn sóng đòi kiểm soát súng đạn lan rộng ở Mỹ

Ông Obama
Ông Obama .
Ông Obama nói rằng, bản đề xuất của mình sẽ vấp phải sự phản ứng mạnh ở Quốc hội, nhưng có 19 biện pháp mà Tổng thống có thể sử dụng quyền hành pháp để thực thi.

Trong đó có biện pháp phạt nặng hơn hành vi buôn lậu súng, gian lận trong kê khai lý lịch và chấm dứt hạn chế nghiên cứu bạo lực vì súng. Hiệp hội Súng Quốc gia của Mỹ nói rằng, họ sẽ đấu tranh chống lại các biện pháp hạn chế súng đạn.

Hôm qua, bang New York thông qua luật kiểm soát súng đầu tiên kể từ vụ xả súng trường học mới đây ở bang Connecticut, khiến 27 người thiệt mạng, trong đó có 20 trẻ em.

Luật này mở rộng biện pháp cấm những vũ khí chết người, hạn chế đạn có độ sát thương cao và không để người thần kinh có vấn đề tiếp cận súng đạn. Một số đối tượng sở hữu súng cũng phải đăng ký với chính quyền.

Theo kết quả trưng cầu dân ý do báo Mỹ Washington Post và ABC News vừa thực hiện, khoảng một nửa người dân Mỹ nói rằng, họ ủng hộ các biện pháp kiểm soát súng kể từ sau vụ thảm sát trường học ở bang Connecticut.

Theo thống kê, doanh số bán súng đạn ở Mỹ mỗi năm đạt khoảng 3,5 tỷ USD. Kết quả điều tra của Liên Hợp Quốc cho thấy từ năm 2003 đến năm 2010 đã có khoảng 88.000 người Mỹ thiệt mạng trong các vụ bạo lực súng đạn.

Gia Tùng
Theo AP, BBC, Washington Post, ABC News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá